ENGLISH     
 

 

Tác giả :

CÂU HỎI

TRẢ LỜI

  1. Đối với những môn thuộc chuyên ngành may có số tín chỉ là 1 thì có đảm bảo lượng kiến thức hay không?

Có một số môn là 1 tín chỉ nhưng lượng kiến thức trong đó không phải là thiếu mà là đủ cho các em.

  1. Muốn được tổ chức sự kiện như triễn lãm ngoài trời hay festival thì phải chuẩn bị như thế nào?

Cần có thời gian, kinh phí tổ chức và kế hoạch cụ thể thông qua cố vấn học tập lớp, Bộ môn TKTT và Khoa để sự kiện diễn ra hoàn hảo và có ý nghĩa.

  1. Khi nào chúng em đủ điều kiện tổ chức fashion show?

Khi lớp đã chuẩn bị đủ trang phục, tự vận động được kinh phí tổ chức, gửi đơn xin phép tổ chức cho Khoa và được Khoa chấp thuận.

  1. Khi chúng em tham gia các sự kiện hay cuộc thi ngoài trường thì không có cổ động viên, cũng như thiếu sự hỗ trợ từ BCN Khoa. Kính mong Khoa xem xét.

SV tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài trường cần báo với BCN Khoa và Đoàn khoa để phối hợp hỗ trợ về tinh thần cũng như vật chất.

  1. Thầy cô có thể tìm thêm nhiều cuộc thi thời trang trong và ngoài nước để sinh viên thử sức không?

Sinh viên phải tự vận động tìm kiếm. Đây là những sân chơi dành cho SV, nhưng khá tốn kém. Nhà Trường và Khoa không có kinh phí hỗ trợ cho vấn đề này. SV nào cảm thấy có điều kiện tài chính, thời gian và đam mê thiết kế thời trang, cứ đăng ký tham gia để thử sức.

  1. Khi nào trường sẽ công bố lịch thi học kỳ?

Lịch thi cuối kỳ sẽ công bố trước khi kết thúc học kỳ 1 tuần.

  1. Có chương trình cho sinh viên vay tiền tại trường không? Thủ tục như thế nào?

Không. Nhưng các em có thể vay ở Ngân hàng địa phương. Mẫu giấy vay vốn ở phòng CT HSSV  hoặc mua mẫu ở phòng photo. Sau khi điền đầy đủ thông tin vào đơn, nộp lại cho phòng CT HSSV để xác nhận, sau khi đã có xác nhận của trường vào đơn xin vay vốn thì các em nộp về địa phương để làm thủ tục.

  1. Nếu không đăng ký môn học, chúng em phải học theo lịch cứng của nhà trường. Lịch cứng có phải là lịch học ở những giờ, tiết mà các bạn không đăng ký môn học không?

Tất cả các sinh viên bắt đầu học kỳ 2 là phải ĐKMH, nếu các em không có phương tiện để vào mạng đăng ký thì vào phòng máy của trường để đăng ký. Nếu không đăng ký, coi như bỏ học tự do 1 học kỳ, ko đóng học phí => bị đình chỉ học tập. Do đó các em phải ĐKMH.

  1. Em không có năng khiếu vẽ, tính thẩm mỹ cũng kém. Hiện tại em đang học ngành công nghệ may. Vậy có khó khăn đối với em không? SV ngành công nghệ may có học vẽ nhiều không?

Năng khiếu là trời cho, nếu không có thì phải rèn luyện. Ngành TKTT cần vẽ nhiều hơn ngành May, các em có thể rèn luyện được.

10.  Năm học 2013-2014 Trường có mở lớp cho học kỳ hè không?

Năm nào cũng có. Ở học kỳ hè, chủ yếu là để các em đăng ký học trả nợ các môn bị rớt, đa số là các môn Khoa học cơ bản.  

11.  Công dụng của phiếu giao bài trong thực hành xưởng là gì? Phiếu giao bài đã gây cho chúng em nhiều áp lực và căng thẳng. Khi có phiếu giao bài, SV đều chạy theo tiến độ mà không đảm bảo chất lượng và mất nhiều thời gian.

Mục đích của phiếu :

Giao phần việc mà SV phải hoàn tất trong một ngày thực hành để tránh việc kéo dài, không hoàn tất sản phẩm khi kết thúc thời gian học chứ không phải bắt SV chạy theo số lượng mà không có chất lượng.

 

12.  SV ngành Thiết Kế Thời Trang đi thực tập trong học kỳ nào?

Sinh viên TKTT thực tập vào học kỳ 2 năm thứ 4, theo đúng lịch và theo các công ty do Bộ môn giới thiệu. Nếu có điều kiện, các em có thể tự liên hệ với công ty để xin đi thực tập ở học kỳ hè năm 3 và  xin giấy giới thiệu ở phòng CT HSSV.

13.  Ngoài tiếng Anh, chúng em có cần học thêm Tiếng Hàn, Trung, Nhật không?

14.  Nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển mạnh và theo dự báo sẽ vượt qua kinh tế Mỹ. Khi đó, Tiếng Anh sẽ không phổ biến như là Tiếng Trung, em sợ là bắt đầu học sẽ không kịp.

Tiếng Anh là tiếng thông dụng nhất hiện nay, là một lợi thế khi tham gia tuyển dụng . Các tiếng khác nếu có điều kiện SV có thể học thêm càng tốt.

15.  Bằng Đại học May ở trường mình có thể sử dụng để nộp đơn vào vị trí quản lý hay các chức vụ cao trong công ty ở nước ngoài không?

Bằng cấp của ĐH Việt Nam thì nước ngoài không công nhận nhưng năng lực cá nhân mới là quan trọng và chắc chắn SV phải học lại để có được bằng cấp nước ngoài để hợp pháp đi làm.

16.  Sau khi học xong một số môn như Thiết kế thời trang 3D, thiết kế túi xách, stylist, em hy vọng Khoa sẽ thống kê lại những SV cùng sở thích để học thêm 1 khóa đi sâu vào ngành TKTT ?

Trong tương lai, theo sự chỉ đạo của Nhà trường chắc chắn các Khoa sẽ tiến hành xây dựng chuyên ngành hẹp.

- Quản lý đơn hàng.

- Bếp ăn công nghiệp

17.  Em mong muốn Khoa sẽ xếp cho ngành TKTT học thêm một số môn học có tính sáng tạo hơn, có thêm điều kiện để trao đổi và học tập kinh nghiệm với một số nhà thiết kế nổi tiếng.

Chương trình 150TC mới, khoa đã lồng ghép một số nội dung mới cần thiết vào các môn học. Sắp tới, khi có điều kiện sửa đổi, BM sẽ cập nhật  thêm một số nội dung thiết thực để SV có cơ hội học hỏi.

Tuy nhiên việc mời các nhà Thiết kế thời trang nổi tiếng đến trao đổi với SV còn hạn chế, do điều kiện kinh phí của Trường.

18.  Em mong rằng Khoa có thể cung cấp thông tin liên quan đến học bổng ngành thời trang trong và ngoài nước từ các chương trình khuyến học dành cho sv không có giấy hộ nghèo.

 

Các thông tin về học bổng khi có Khoa sẽ đưa lên trang web Khoa, facebook, SV nên thường xuyên theo dõi để cập nhật.

19.  Ngành CNM có đào tạo sau Đại học không? Nếu có, em sẽ học ở đâu?

Ngành Công nghệ may sẽ có cơ hội học tiếp lên Cao học “Công nghệ dệt may” ở ĐH Bách khoa Hà Nội . Nếu các em có dự định đi dạy thì nên học cao học, còn nếu chỉ đi làm thì không cần thiết phải học cao học. SV có thể liên hệ các GV ở BM CNM cúa khoa để biết thêm thông tin.

20.  Một số máy móc trong xưởng bị hư và không sử dụng được. Tại sao Khoa không thuê thợ sửa chữa hoặc đầu tư máy móc tốt hơn để thuận lợi trong công tác giảng dạy?

Thầy cô vẫn tổ chức bảo dưỡng thiết bị hàng năm. SVkhông quen sử dụng nên làm hư máy và không biết tự sửa. Nếu có máy hư, nên báo với Giáo viên phụ trách lớp. Giáo viên này sẽ báo cáo với Phó Khoa phụ trách đào tạo để tìm phương án khắc phục.

Ví dụ: Do các bạn khóa 2012 chưa biết gì về máy móc nên chưa biết được các qui trình, tốc độ,.... Các em nên tập trước trên máy về tốc độ, an toàn khi sử dụng.

21.  Đồ án tốt nghiệp ngành TKTT có đăng ký làm theo nhóm được không?

Đồ án tốt nghiệp có thể làm theo nhóm hoặc cá nhân. Nhóm nhỏ từ 1-2 SV, nhóm lớn tối đa là 3 SV. Nếu làm đồ án theo nhóm đòi hỏi các thành viên trong nhóm phải hợp ý với nhau về cách chọn tên đề tài và hướng nghiên cứu. Tuy nhiên, đề tài đăng ký theo nhóm phải ở  mức độ khá lớn và do giáo viên xem xét trước khi thực hiện đề tài. SV có thể kiến nghị đưa tên đề tài hoặc do GV gợi ý cho SV nhưng quyết định cuối cùng vẫn là do SV, nhằm đưa đề tài có tính ứng dụng vào thực tế.

22.  Anh văn chuyên ngành là môn học quan trọng cho sv khi ra trường. Tuy nhiên, chúng em chỉ học Tiếng Anh trong 1 học kỳ. Để không bỡ ngỡ khi ra trường, em kiến nghị Thầy cô có thể tạo môi trường anh ngữ trong học tập để cải thiện kỹ năng tiếng Anh cho chúng em.

Một số môn học, dù không phải là Anh văn chuyên

ngành, Giáo viên cũng đã yêu cầu SV tiếp cận với

tài liệu Anh văn chuyên ngành để SV có môi trường

tự học. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào ý

thức tự rèn luyện của SV.

23.  Tại sao em phải học một số môn học không liên quan đến ngành CNM như: Thí nghiệm vật lý, Lý A1, Lý A2,…

Khóa 2012 học 150TC, chương trình Đại cương đã giảm tải rất nhiều. Các môn không thể không liên quan đến các môn chuyên ngành, tất cả đều có ích và  liên kết với nhau.

24.  Em có thể học nghiệp vụ sư phạm ở đâu? Thời gian và cách thức đăng ký như thế nào?

Đăng ký vào học kỳ hè năm 3 là tốt nhất. Đăng ký học ở Viện Sư Phạm Kỹ Thuật (trước đây là khoa SPKT).

25.  Chương trình học anh văn tại trường tương đương với bao nhiêu điểm Toeic? Em có cần bổ sung thêm bằng tiếng Anh bên ngoài để xét tốt nghiệp cao đẳng không?

Sinh viên không phải thi ở bên ngoài để lấy bằng B tin học và Toeic vì hoàn tất chương trình học của trường là coi như đã tương đương với chuẩn đầu ra.

26.  Em học ngành Công nghệ may, em có thể chuyển sang học ngành TKTT mà không cần thi tuyển sinh lại không? Nếu chuyển được thì thủ tục như thế nào?

Không được chuyển ngành vì khác khối thi, SV phải thi lại đầu vào.

27.  Cho em xin ý kiến cá nhân Thầy Cô về chương trình 150TC ngành TKTT. Chương trình mới có rất nhiều thay đổi, nhiều môn học bị rút ngắn thời gian học. Em muốn biết thêm về ưu khuyết điểm của chương trình mới?

Kiến thức, nội dung được tích hợp lại nhưng vẫn còn những môn vẽ khác chỉ đổi tên môn học cho thực tế hơn, phù hợp với nhu cầu của xu hướng mới, nhưng vẫn đủ để các em rèn luyện tay nghề.

Chương trình này đòi hỏi SV phải tự học ở nhà rất nhiều. Nếu các em đáp ứng được yêu cầu này, thì chương trình đào tạo mới có những ưu việt hơn.

28.  Ngành CNM có học môn vẽ mỹ thuật như ngành TKTT không?

Không.

29.  Em học CNM nhưng em cũng muốn học thêm ngành TKTT. Em nên học ở ngoài trường hay trong trường? Cô có thể giới thiệu cho em một vài nơi uy tín ở ngoài trường được không? Học trong trường thì thời gian nào là phù hợp?

Các em phải cố gắng hoàn tất nhiệm vụ học tập của mình theo ngành, nếu thích thiết kế thì học thêm về thiết kế. Các em tham khảo lịch học của TKTT để đăng ký học…..

30.  Thầy cô ngành TKTT có dạy thêm cho sv vào học kỳ hè đối với các bạn muốn học thêm ngành thiết kế? 

Thầy cô không dạy thêm vào học kỳ hè.

31.  Em muốn học thiết kế nhưng lại không có năng khiếu vẽ cơ thể người. Vậy em có nên học vẽ thêm ở bên ngoài không?

Học hay không là tùy ở em, nhưng cần hết sức cố gắng. Nếu cố gắng, có thể sẽ vẽ tốt hơn. Nhưng, để thành công trong ngành May công nghiệp, không chỉ cần duy nhất kỹ năng vẽ. SV cũng cần dành thời gian cho nhiều kỹ năng khác nữa.

32.  Có phải tiền đóng hội phí và đoàn phí sẽ nộp cho khoa 70%, còn 30% còn lại là làm sinh hoạt phí cho lớp không?

Theo như qui định của Hội SV TP, mỗi hội viên phải đóng lệ phí 10.000đ. Hội phí này không gởi về đơn vị mà LCH khoa giữ lại làm kinh phí hoạt động.

Mục đích sử dụng: toàn bộ kinh phí được sử dụng cho viêc tổ chức các chương trình trong năm như văn nghệ cấp Khoa, cấp Trường; Hội thao cấp Khoa, cấp Trường; Hội thi tay nghề… tạo sân chơi cho môi trường ĐH.

33.  Em nên mua loại máy may nào để thực tập thêm ở nhà? Thầy Cô cho em thêm thông tin về giá cả được không?

34.  Lượng kiến thức của các môn học thực hành tại xưởng có đầy đủ nội dung về cắt may, thực hành thông thạo trên máy may không? Một số Thầy cô khuyên sv nên mua một chiếc máy may công nghiệp để luyện tập ở nhà.

Việc thực hành thêm sau giờ học là rất cần thiết để rèn luyện tay nghề cho SV. Các em tự cân nhắc việc mua thiết bị ( có thể mua máy đã qua sử dụng) để hoàn thiện tay nghề cho chính mình.

35.  Tại sao trong chương trình học ngành CNM không có môn học về trang trí trang phục như cách phối màu trên trang phục, các họa tiết in thêu, các kiểu trang trí như đính cườm, kim sa, các kiểu viền, nẹp. Chúng em thường tự tìm hiểu và không có kinh nghiệm nên trang phục không hài hòa, thiếu ý tưởng để làm cho các bộ trang phục phong phú.

 

Trong ngành May, các em được học môn Vẽ mỹ thuật, đó là kiến thức cơ bản để các em vận dụng vào trang trí. Trong môn này đã trang bị kiến thức cho các em, các em phải tự khai thác và ứng dụng hoặc nhờ giáo viên phụ trách môn học hỗ trợ.

36.  Em nghĩ chương trình 150 TC không nên bỏ bớt và học dồn môn các môn thực tập may vì chúng em sẽ không theo kịp bài. Em mong muốn có nhiều thời gian thực tập để may kỹ hơn.

 

Theo thiết kế của chương trình 150TC, số tín chỉ thực hành không được quá 17 TC vậy nên một số môn học đã được thiết kế theo dạng 3(2+1).

37.  Ngoài chuẩn đầu ra về bằng cấp anh văn, sv có cần thêm bằng vi tính nào không?

Không có thông báo nào về bằng cấp tin học, tuy nhiên có một số công ty tuyển dụng yêu cầu, các em nên học thêm để đáp ứng yêu cầu của cty.

38.  TKTT: Sv năm 3 và năm 4 mới được học vẽ người mẫu và mô tả vải. Tại sao khoa không xếp những môn đó vào học kỳ 2 năm I và năm II. Em muốn tham gia cuộc thi hoặc vẽ bài tập cho các môn học khác thì không có kinh nghiệm nên chất lượng bài vẽ không tốt.

39.  Theo quy định, 1 tiết học lý thuyết sẽ có 2 tiết tự học ở nhà. Theo lịch học, 1 ngày học trung bình 10 tiết, tự học ở nhà là 20 tiết = 10h. Nhưng đêm chỉ có 12h. Có phải lịch học và chương trình bất cập không?

40.  Tại sao không thành lập một CLB thời trang cho các người mẫu để tạo ra một đội ngũ người mẫu chuyên nghiệp.

Chương trình đạo tạo của chuyên ngành cần được sắp xếp một cách có logic và khoa học.  Với ngành học TKTT, việc vẽ người và vẽ mô tả vải, đòi hỏi SV phải có một lượng kiến thức  cơ bản nhất định về vẽ hình họa và mỹ thuật. Vì thế, môn học này được xếp từ năm 3 là hợp lý. Nếu muốn tham gia các cuộc thi, em phải tự tìm hiểu để cập nhật kiến thức cho mình.

Việc yêu cầu tự học là cần thiết, không mâu thuẫn. Không phải ngày nào SV cũng học 10 tiết, nên ngày nọ bù ngày kia. SV cần cố gắng tự học để đảm bảo chất lượng học tập của chính mình.

Hiện tại có CLB Sóng Biển nhưng hoạt độn chưa tích cực vì vậy các em liên hệ tham gia CLB để CLB mạnh hơn.

41.  CNM: Em chuyển sang học ngành cơ khí được không? Nếu được, em cần làm những thủ tục gì?

Không được, vì điểm đầu vào ngành CNM thấp hơn ngành Cơ Khí.

42.  Nếu chúng em không xin được nơi thực tập, Khoa có thể giới thiệu cho chúng em không? Có khi nào, chúng em không xin được nơi thực tập không?

Theo qui định của Khoa, GV hướng dẫn TT tốt nghiệp sẽ liên hệ nơi TT cho SV.Tuy nhiên nếu SV nào có thể tự liên hệ nơi TT, GV sẽ xin công văn riêng cho SV.

Sẽ không có trường hợp SV không có nơi TT tốt nghiệp.

43.  Tiêu chuẩn xếp loại tốt nghiệp? Nếu SV đạt loại giỏi, mà tổng số môn học bị rớt trên 5%, sẽ bị hạ xuống 1 bậc là xếp loại khá có đúng không? Tốt nghiệp loại khá có điều kiện khống chế không?

Học lực Giỏi từ 8.0

Học lực Khá từ 6.5 – dưới 8.0

Học lực Trung bình là dưới 6.5

Riêng học lực Khá và Giỏi kèm theo điều kiện là Điểm rèn luyện từ 70 điểm trở lên.

Nếu tổng số môn không đạt vượt quá 5%, SV từ học lực giỏi sẽ bị hạ xuống học lực Khá.

Điều kiện tốt nghiệp loại Khá phải có ĐTB là trên 6.5 và ĐRL trên 70

44.  Môn Lý có liên quan gì đến ngành CN May? Em thấy môn Lý không có vận dụng gì trong ngành May? Tại sao phải học? 

Đây là chương trình khung của Bộ. Hiện tại, chương trình 150 TC đã giảm thời  lượng cho các môn học thuộc nhóm khoa học tự nhiên. Thời lượng kiến thức hiện nay, thật sự cần thiết cho những ứng dụng sau này trong chuyên ngành May.

45.  Học bổng khuyến khích là lấy 10% của lớp. Nếu lớp có 68 SV, có bao nhiêu SV sẽ được nhận học bổng?

Lớp sẽ có 7 bạn nhận học bổng. Mỗi lớp được trường cấp cho một khoản tiền học bổng nhất định. Nếu có một bạn nhận học bổng loại giỏi, lớp sẽ mất bớt một suất học bổng loại khá. Vì vậy, cùng là một khoản tiền, học bổng sẽ được chia đều cho 7 bạn, mặc dù có 1 bạn đáng lẽ được nhận học bổng loại giỏi

46.  Sau khi tốt nghiệp, em có dự định ở lại trường giảng dạy. Vậy em phải có những điều kiện gì?

Điều kiện giảng dạy tại trường là SV tốt nghiệp loại giỏi, đã hoàn thành hoặc đang học chương trình Thạc sĩ đúng chuyên ngành và phải qua các vòng tuyển dụng công chức của Trường. Đồng thời, khi đủ điều kiện trở thành GV, sau thời gian 6-9 năm công tác phải hoàn tất chương trình nghiên cứu sinh.

47.  Sau khi ra trường, em có nguyện vọng về quê làm việc. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng em nên đi làm ở những công ty lớn trước để lấy kinh nghiệm, sau đó về quê xin việc làm. Cô cho em xin ý kiến.

Gần đây, có rất nhiều Công ty May từ các tỉnh liên hệ với Khoa để xin tuyển dụng sinh viên tốt  nghiệp như: Công ty May Hòa Thọ (Đà Nẵng); Công ty Scavi (Huế); Công ty Nam LONDON ( Tiền Giang); Công ty TNHH may mặc đồ bơi Thống Nhất (Khánh Hòa) … Vậy nên, sau khi tốt nghiệp, nếu ở quê nhà có Công ty May tuyển dụng, SV cứ yên tâm về quê làm việc vì hiện nay, có khá nhiều công ty ở tỉnh (100% vốn đầu tư nước ngoài) qui mô hoạt động rất lớn.

48.  Một số vị trí công việc em dự định sẽ làm nhưng không biết tên. Thầy Cô vui lòng cho em biết tên một số công việc cụ thể tại các công ty May.

SV có thể tìm hiểu thêm tên vị trí công việc trong thông tin tuyển dụng công ty, được dán tại bảng tin Văn phòng Khoa. Nhiều nhất là vị trí nhân viên phòng kỹ thuật như:  QA;  QC; nhân viên Merchandise; May mẫu; Trưởng chuyền; hay Quản đốc.

Ngoài ra, Khoa thường xuyên đăng rất nhiều thông tin tuyển dụng trên trang Facebook và Website của Khoa.

49.  Ngành CN May có được đi du học không? Nếu có, thường du học ở những nước nào? Chi phí du học như thế nào?

50.  Những tiêu chuẩn để được đi du học?

Nếu SV tìm được học bổng, có thể du học sau Đại học: Thạc sĩ, Tiến sĩ. Tuy nhiên, ngành May ít có du học hệ Đại học.

51.  Điều kiện để xét học tốt nghiệp là gì? Trong một lớp có bao nhiêu SV được làm đồ án tốt nghiệp?

SV đạt điểm trung bình từ 6.5 trở lên và đủ số tín chỉ tích lũy do Khoa xem xét sẽ được xét học tốt nghiệp.

Khoa sẽ đưa ra số tín chỉ theo chuẩn hợp lí để không có SV khiếu nại về việc chọn số TC tích lũy học tốt nghiệp hay làm đồ án tốt nghiệp.

52.  Em được biết Đoàn Khoa có thành lập CLB tình nguyện và Công tác cộng đồng. Làm sao để đăng ký vào CLB này?

SV muốn tham gia đội công tác xã hội, liên hệ BCH Đoàn Khoa.

Công tác tình nguyện, liên hệ Bí thư Chi Đoàn.

53.  Trong các kỳ thi, thi đề mở hay đề đóng là phù hợp hơn?

Gv sẽ cho phép sv tự chọn đề mở hay đề đóng hoặc gv sẽ quyết định cách thức ra đề thi.

Đề mở đòi hỏi sv phải biết cách hệ thống lại kiến thức và làm việc tốt trong tra cứu tài liệu. Tuy nhiên, môn chuyên ngành không thi trắc nghiệm.

54.  Khi kết thúc khóa học, em sẽ làm đồ án hay thi tốt nghiệp như cao đẳng? Điều kiện để làm đồ án là gì?

Làm đồ án hoặc học và thi tốt nghiệp.

Điều kiện: điểm trung bình từ 6.5 trở lên

55.  Trong một lớp có giới hạn số sv làm đồ án tốt nghiệp không? Làm đồ án tốt nghiệp thay thế cho học môn tốt nghiệp thì cần những thủ tục gì?

Không giới hạn.

Điểm trung bình tích lũy từ 6.5 trở lên. Sv viết đơn xin làm đồ án tốt nghiệp trong đó có tên đề tài và tên Giáo viên hướng dẫn. Lơp trưởng tổng hợp danh sách gửi cho Trưởng Bộ môn các ngành: CNMay (Thầy Châu), KTGĐ (Cô Kim Chi), TKTT (Cô Khanh). Sau đó, Bộ môn họp lại và xem xét có cho sv làm đồ án hay không.

Sv làm đồ án đóng học phí tương đương với 7 tín chỉ

56.  Môn Anh văn chuyên ngành thường ứng dụng trong công ty may như thế nào?

Cô Khanh đã có giới thiệu tổng quát trong buổi học đầu tiên môn Anh văn chuyên ngành, chủ yếu giúp sv nghiên cứu tài liệu. SV càng nhớ nhiều thuật ngữ Anh văn chuyên ngành thì tính ứng dụng của nó trong công ty sẽ càng cao.

57.  Khi đi làm, ngoài kiến thức chuyên ngành về may, em có cần trang bị thêm kiến thức hay bằng cấp gì không? Có phải trong công ty may thường ứng dụng tin học Excel và Access không?

Ngoài kiến thức chuyên ngành, sv cần trang bị thêm kỹ năng giao tiếp. Để có được một vị trí tốt, sv càng phải có nhiều kỹ năng.

Trong công ty sử dụng rất nhiều phần mềm, tùy theo từng vị trí công việc sẽ có ứng dụng các phần mềm khác nhau.

58.  Em còn nợ một số môn đại cương nhưng Trường vẫn không mở lớp. Em phải làm sao?

Liên hệ Cô Trần Thanh Hương làm đơn xin môn học tương đương.

59.  Nếu không đóng học phí đúng đợt có bị kỷ luật, hay ảnh hưởng tới bằng cấp không?

SV không đóng học phí đúng hạn chỉ bị khiển trách, không ảnh hưởng tới bằng cấp. Nếu hoàn cảnh khó khăn, SV làm đơn xin gia hạn đóng học phí.

Tuy nhiên chỉ cần 1 lần bị khiển trách hay kỷ luật với bất cứ lý do gì thì các em cũng bị mất quyền lợi trong việc xét cấp học bổng hay khen thưởng trong toàn khóa học.

60.  Thầy Cô có thể hướng dẫn em cách mua máy may công nghiệp được không? Mua ở đâu là tốt nhất?

Liên hệ Thầy Châu để được hướng dẫn cách mua và kiểm tra máy.

61.  Giáo trình môn Thiết kế trang phục 1 có đề cập đến lĩnh vực thiết kế nội y khá hấp dẫn. Tuy nhiên, sv không được học trong các môn chuyên ngành. Sv có thể liên hệ học môn này ở đâu?

Lĩnh vực nội y không được nghiên cứu sâu trong chương trình học vì GV không có nhiều thời gian và chương trình học bị khống chế bởi số tín chỉ dành cho các môn đại cương và môn chuyên ngành. Bộ môn TKTT đã đăng ký với thư viện Trường mua sách về lĩnh vực nội y. SV có nhu cầu đọc sách, liên hệ Cô Khanh hoặc Cô Luyên để biết tên sách và tìm mượn đọc tại thư viện.

62.  Em thích may nhưng chưa có nhu cầu mua may may. Em có thể xin vào xưởng để may sản phẩm em thích được không?

Nếu xưởng có dư máy, SV xin phép GV vào thực hành may. Tuy nhiên, SV phải chấp hành nội quy xưởng.

63.  Em bị rớt môn học có ảnh hưởng tới bằng cấp không? Hay bằng cấp phụ thuộc vào điểm tích lũy?

Bằng cấp phục thuộc vào số điểm tích lũy. Tuy nhiên, nếu em rớt quá 5% tổng số môn học, sẽ bị hạ 1 bậc xếp loại, từ Giỏi chuyển thành Khá.

64.  Em là sinh viên năm 3 nhưng chưa nhận được chứng chỉ quốc phòng. Việc nhận chứng chỉ học quân sự được thực hiện như thế nào? Phải có chứng chỉ thì mới ra trường được phải không?

Liên hệ Trung tâm Giáo dục Quốc phòng nhận chứng chỉ. Chứng chỉ quốc phòng là một trong những điều kiện để được tốt nghiệp.

65.  Học kỳ hè, SV năm 1 phải đi học quân sự. Thời gian đó, ngành TKTT thường diễn ra buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Em mong Thầy Cô cho chúng em nghỉ học vào ngày đó để tham gia buổi bảo vệ và học hỏi kinh nghiệm.  

Học kỳ hè, SV năm 1 phải đi học quân sự, đó là qui định của nhà trường nên thời gian này sv chắc chắn không thể tham dự lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp của sv năm cuối. Các em sẽ còn cơ hội để tham dự vào hè năm thư hai và thứ ba.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

 

>>> TRANG FANPAGE

*****************

>>> TRANG TUYỂN SINH

Truy cập tháng:70,091

Tổng truy cập:710,635

 

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM - Khoa Thời trang và Du lịch 

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84-028) 38960640 hoặc (+84-028) 38968641 #8380 (VP), #8381, 8382, 8383 (BCN)
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: kcnmtt@hcmute.edu.vn