ENGLISH   -  

 

 

 

 

 • LỊCH SỬ KHOA CÔNG NGHỆ MAY VÀ THỜI TRANG Khoa Thời trang và Du lịch hình hành từ những ngày thành lập Trường (năm 1962), tiền thân là Bộ môn Kinh tế Gia đình thuộc trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức, trực thuộc trường Bách Khoa Phú Thọ (dưới thời Chính phủ Việt Nam Cộng hòa trước 1975).
        Sau ngày đất nước thống nhất, ngày 04/09/1985 Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp quyết định chuyển đổi bộ môn “Kinh tế Gia đình” thành khoa “Kỹ thuật Nữ công” để phù hợp với chương trình đào tạo và nhu cầu xã hội. Khi mới đổi tên, khoa chỉ có 06 giáo viên được đào tạo trong và ngoài nước và là một Khoa duy nhất trong cả nước đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật Nữ công ở bậc Đại học.
           Do nhu cầu bức thiết của xã hội ở lĩnh vực may mặc, năm 1992 khoa Kỹ thuật Nữ công đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép mở thêm ngành “Công nghệ May”. Tại thời điểm đó, Khoa là nơi duy nhất và đầu tiên đào tạo chuyên ngành Công nghệ May ở bậc đại học trên cả nước. Năm 2001 Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép Khoa mở thêm ngành “Thiết kế Thời trang”. Lại một lần nữa, Khoa Kỹ thuật Nữ công tiên phong đi đầu trong việc đào tạo ra những Nhà thiết kế thời trang cho Việt Nam .
           Năm 2004 Khoa đã mạnh dạn xin phép được mở thêm ngành Công nghệ thực phẩm. Đến đây, có thể nói rằng, tên Kỹ thuật Nữ công đã không còn phù hợp với sự phát triển lớn mạnh của Khoa nữa. Để thật sự phù hợp hơn với năng lực hiện có, ngày 22/03/2004 khoa Kỹ thuật Nữ công đã được Nhà trường cho phép đổi tên thành Khoa Công nghệ May & Chế biến Thực phẩm.
       Ngày 28/02/2007 Khoa Công nghệ May & Chế biến Thực phẩm được đổi tên thành Khoa Công nghệ May và Thời trang.
  Năm 2018, khoa mở ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ Ăn uống nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực ẩm thực đang tăng cao. Năm 2019, khoa mở ngành Công nghệ Vật liệu Dệt May để đón đầu các hiệp định Thương mai Tự do (đặc biệt là CPTPP và các hiệp định song phương FTA khác).
  Năm 2020, Bộ môn Kinh tế Gia đình đổi tên thành Bộ môn "Quản trị Nhà hàng"
   Năm 2021: Khoa Công nghệ May và Thời trang thành Khoa Thời trang và Du lịch

         Cùng với sự lớn mạnh của Nhà trường, Khoa cũng đã không ngừng phát triển. Hiện Khoa có 27 giảng viên (5 tiến sỹ, 22 thạc sỹ), 1 thư ký và 1 nhân viên có nhiệm vụ đào tạo và phục vụ cho khoảng 1.000 sinh viên của các chương trình đại học hệ đại trà và chất lượng cao.
       Hiện nay Khoa đã được Nhà trường trang bị nhiều xưởng thực tập cho 5 chuyên ngành đào tạo với các thiết bị hiện đại và chuyên dùng, gồm: 7 xưởng May; 1 phòng thí nghiệm vật liệu dệt; 1 xưởng công nghệ; 3 xưởng hình họa; 1 xưởng thiết kế thời trang; 1 phòng nghiên cứu và phát triển (R&D), 2 bếp công nghiệp (Bếp Âu và Bếp Á), 01 nhà hàng có quầy bar,  01 phòng chuyên dùng dinh dưỡng thực phẩm.


  THÀNH TỰU PHÁT TRIỂN NGÀNH KỸ THUẬT NỮ CÔNG, QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG VÀ DỊCH VỤ ĂN UỐNG
  Hàng năm, đào tạo hơn 60 SV tốt nghiệp, đáp ứng nhu cầu giáo viên giảng dạy kỹ thuật nữ công cho các trường phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, SV
   còn đáp ứng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, dinh dưỡng lứa tuổi và bệnh lý, suất ăn công nghiệp…
       Kết hợp cùng Tổng cục Du lịch tổ chức thi nâng bậc thợ cho một số đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Thành phồ Hồ Chí Minh. Đã hoàn thiện công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ: “Xây dựng Tiêu chuẩn bậc thợ cho ngành bếp và bánh”, được nghiệm thu năm 1997. Công trình nghiên cứu khoa học cấp Trường: “Các món ăn truyền thống Việt nam”. Các công trình này đã được Tổng cục dạy nghề, các khách sạn, các nhà hàng áp dụng và triển khai, đạt hiệu quả tốt. Hàng năm, hướng dẫn SV nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được triển khai áp dụng trong các doanh nghiệp, các công ty chế biến thực phẩm, mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tổ chức nhiều buổi tiệc buff et cho Nhà trường để quảng bá ngành Kinh tế Gia đình và đã tạo được ấn tượng tốt.
  Giữ được quan hệ tốt đẹp với nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn để gửi sinh viên thực tập hàng năm, tạo điều kiện cho SV tiếp cận thực tế và có nhiều trải nghiệm tốt. Tạo được thiện cảm và nhận được nhiều sự hỗ trợ về kinh phí, hiện vật và điều kiện thực tập cho sinh viên từ các Công ty như: AJINOMOTO, MASAN, Công ty Chế biến suất ăn trên máy bay, Công ty CHOLIMEX, Công ty VISSAN, Công ty Thực phẩm Cầu Tre
  GV của Khoa đã tham gia nhiều hội thi GV giỏi nghề thành phố và toàn quốc với cương vị giám khảo hội thi, tạo được sự tín nhiệm cao trong toàn bộ hệ thống dạy nghề. GV đã tham gia viết hầu hết giáo trình cần thiết cho quá trình đào tạo của Khoa. Giáo trình này đã được hệ thống dạy nghề toàn thành phố tham khảo và áp dụng tốt.
   
  NGÀNH CÔNG NGHỆ MAY, CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU DỆT MAY
  Đào tạo khoảng 150 SV mỗi năm, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận (ngành may, ngành dệt và các ngành sản xuất vật liệu phụ trợ). Tạo được mối quan hệ tốt đẹp và uy tín với nhiều doanh nghiệp May để gửi SV tham quan, thực tập. Ngoài ra, Khoa còn nhận được các sự hỗ trợ về phần mềm chuyên dùng (Công ty TNHH 1 thành viên May mặc Bình Dương, Công ty TNHH Tín Nghĩa,…. ), hiện kim để làm học bổng cho SV (Công ty May Sài Gòn 3, Công ty TNHH 1 TV May mặc Bình Dương, Công ty Cổ phần Phong Phú,…)
       Hoàn tất công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ: “Xây dựng Tiêu chuẩn bậc thợ ngành may”. Công trình này đã được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh triển khai, áp dụng, tạo hiệu quả tốt.
       GV của Khoa tham gia nhiều hội thi GV giỏi ghề thành phố và toàn quốc với cương vị giám khảo hội thi, tạo được sự tín nhiệm cao trong toàn bộ hệ thống dạy nghề May.
       GV đã tham gia viết hầu hết giáo trình cần thiết cho quá trình đào tạo của Khoa. Đặc biệt, một số giáo trình đã được phổ biến rộng rãi trên hệ thống nhà sách toàn quốc, được dư luận đánh giá tốt.
       Tham gia các gói thầu thiết kế chương trình đào tạo cho Tổng cục dạy nghề, Bộ Giáo dục và đào tạo, được đánh giá chất lượng chuyên môn cao.
       Tham gia viết giáo trình cho Tổng cục dạy nghề, được đánh giá tốt.

  NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG
  Mỗi năm, có khoảng 50 SV tốt nghiệp, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho ngành Thiết kế thời trang trên địa bàn thành phố.
  Tạo được mối quan hệ tốt đẹp với nhiều Công ty thời trang và một số nhà Thiết kế nổi tiếng để gửi SV tham quan, thực tập.
  GV của Khoa tham gia nhiều hội thi GV giỏi nghề thành phố và toàn quốc với cương vị giám khảo hội thi, tạo được sự tín nhiệm cao trong toàn bộ hệ thống dạy nghề Thiết kế thời trang.
  Tổ chức được nhiều buổi biểu diễn thời trang cho SV tại trường và một số sân khấu lớn trên địa bàn thành phố, góp phần quảng bá và tạo được dư luận tốt đối với công chúng, xã hội.
  GV đã tham gia viết hầu hết tài liệu học tập cần thiết cho quá trình đào tạo của Khoa, phục vụ cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy.

  Dưới đây là một số mốc thời gian phát triển của Khoa Công nghệ May và Thời trang

  57/ĐHSPKT/QĐ (20/01/1978): Thành lập Bộ môn Kỹ thuật Nữ công 
  69/TCCB (10/10/1984): Thành lập bộ môn Y trang, bộ môn Dinh dưỡng Nuôi dạy trẻ
  935/QĐ (04/09/1985): Thành lập Khoa Kỹ thuật Nữ công 
  30/QĐCB (19/03/2001): Thành lập Bộ môn Thiết kế Thời trang
  62/QĐ-ĐHSPKT-TCHC (09/03/2004): Thành lập bộ môn Dinh dưỡng và Chế biến Thực phẩm
  74/QĐ-ĐHSPKT-TCHC (22/03/2004): Đổi tên Khoa Kỹ thuật Nữ công thành Khoa Công nghệ May và Chế biến Thực phẩm
  71/QĐ-ĐHSPKT-TCCB (28/02/2007): Đổi tên Khoa Công nghệ may và chế biến thực phẩm thành Khoa Công nghệ may và Thời trang
  1246/QĐ-ĐHSPKT-TCCB (10/12/2013): Thành lập Bộ môn Kinh tế Gia đình
  2113/QĐ-ĐHSPKT (03/11/2017): Đổi tên ngành “Kinh tế Gia đình” thành ngành “Kỹ thuật Nữ công”
  23/NQ-HĐT (23/06/2020): Đổi tên Bộ môn Kinh tế Gia đình thành Bộ môn "Quản trị Nhà hàng"
        1753/QĐ-ĐHSPKT (13/09/2021): Đổi tên Khoa Công nghệ May và Thời trang thành Khoa Thời trang và Du lịch

  ĐỘI NGŨ HIỆN TẠI
  Hiện Khoa đào tạo 5 chuyên ngành: Kỹ thuật Nữ công; Công nghệ May, Thiết kế Thời trang, Công nghệ Vật liệu Dệt May, Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ Ăn uống với cơ cấu lãnh đạo gồm: 01 Trưởng khoa; 01 Phó khoa phụ trách Công tác Sinh viên và Đảm bảo chất lượng; 01 Phó khoa phụ trách Thiết bị và Cơ sở vật chất. và 3 bộ môn: 
  - Bộ môn Công nghệ May (01 Trưởng Bộ môn và 01 Phó Bộ môn)
  - Bộ môn Thiết kế Thời trang (01 Trưởng Bộ môn và 01 Phó Bộ môn)
  - Bộ môn Quản trị Nhà hàng (01 Trưởng Bộ môn và 01 Phó Bộ môn)
  Khoa có 01 Thư ký và 01 nhân viên kỹ thuật hỗ trợ quản lý xưởng

  LÃNH ĐẠO KHOA QUA CÁC THỜI KỲ

  Từ năm 1962 đến 1982: 
  Trưởng Bộ môn: Đặng Thị Anh.
  Phó Bộ môn: Phạm Vân Anh.

  Từ năm 1982 đến 1986:
  Trưởng Khoa: Phạm Vân Anh.

   Từ năm 1986 đến 1990:
  Trưởng Khoa: Phạm Vân Anh.
  Phó trưởng Khoa: Nguyễn Thị Ngọc Thấm.

  Từ năm 1990 đến 1993:
  Trưởng Khoa: Phạm Thị Quí.
  Phó trưởng Khoa: Phạm Vân Anh.

  Từ năm 1993 đến 1999:

  Trưởng Khoa: Lương Thị Kim Tuyến.
  Phó trưởng Khoa: Trần Thị Thêu.

  Từ năm 1999 đến 2004:
  Trưởng Khoa: Trần Thị Thêu.
  Phó trưởng Khoa: Trần Thị Bích Vân.

  Từ năm 2004 đến 2008:
  Trưởng Khoa: Trần Thị Thêu.
  Phó trưởng Khoa: Trần Thị Bích Vân, Vũ Minh Hạnh.

  Từ năm 2008-2020:
  Trưởng Khoa: Vũ Minh Hạnh (2009-2018), Nguyễn Tuấn Anh (2018-2020) (phụ trách)
  Phó trưởng Khoa: Trần Thanh Hương, Nguyễn Thành Hậu.

  Từ 2020 đến nay
  Trưởng Khoa: Nguyễn Tuấn Anh.
  Phó trưởng Khoa: Nguyễn Thị Thúy, Nguyễn Thành Hậu.


  DANH SÁCH CÁN BỘ VIÊN CHỨC ĐANG LÀM VIỆC TẠI KHOA (2020)

  Thư ký: Lê Mỹ Hạnh
  Nhân viên: Trần Đăng Khoa
   
  Đội ngũ giảng viên:

  Bộ môn Công nghệ May:

  Trưởng BM: Nguyễn Ngọc Châu
  Phó BM: Nguyễn Thị Thanh Bạch

  Giảng viên: Trần Thanh Hương, Nguyễn Thành Hậu, Nguyễn Tuấn Anh; Phùng Thị Bích Dung; Nguyễn Thị Thúy, Nguyễn Phước Sơn, Trần Thị Cẩm Tú; Lê Quang Lâm Thúy; Mai Quỳnh Trang; Nguyễn Thị Tuyết Trinh; Phạm Thị Hà; Tạ Vũ Thục Oanh


  Bộ môn Thiết kế Thời trang:

  Trưởng BM: Nguyễn Xuân Trà
  Phó BM: Lê Thùy Trang

  Giảng viên: Nguyễn Thị Luyên; Hồ Thị Thục Khanh, Nguyễn Thị Hạ Nguyên; Nguyễn Thị Trúc Đào; Võ Nguyên Thư


  Bộ môn Quản trị Nhà hàng
  Trưởng BM: Lê Mai Kim Chi
  Phó BM: Hà Thị Huế

  Giảng viên: Phạm Thị Hưng, Trần Quang Trí, Nguyễn Thị Thanh Nhân

  DANH SÁCH CÁN BỘ ĐÃ VỀ HƯU HOẶC CHUYỂN CÔNG TÁC

  Đặng Thị Anh; Phạm Vân Anh; Bùi Thị Ngọc Sương; Bùi Minh Thủy; Tôn Kim Ngẫu; Lương Thị Kim Tuyến; Phạm Thị Quí; Nguyễn Phi Phụng; Nguyễn Thị Ngọc Thấm; Huỳnh Kim Phiến; Huỳnh Phương Mai; Lê Thị Bé; Lê Thị Diễn; Nguyễn Thị Hồng; Trần Thị Thêu; Nguyễn Thị Thuấn; Khúc Hoàng Lan; Phan Thị Hạnh Vân; Trần Thị Bích Vân; Trương Nguyễn Ái Nhân; Tạ Thị Ngọc Nhung; Trần Thị Minh Kiều, Lê Phi Hùng, Trần Thị Kim Thanh, Vũ Minh Hạnh, Nguyễn Hoa Mai

   

TUYỂN SINH 2024

>> CÔNG NGHỆ MAY  (AUN-QA)

Chỉ tiêu: 160 SV

>> THIẾT KẾ THỜI TRANG 

Chỉ tiêu: 60 SV

>> QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG & DỊCH VỤ ĂN UỐNG

Chỉ tiêu: 60 SV

Xem chi tiết tại website tuyển sinh tại ĐÂY

--------------------------------------------------------------------

Truy cập tháng:4,104

Tổng truy cập:28,347

 

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM - Khoa Thời trang và Du lịch

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84-028) 38960640 hoặc (+84-028) 38968641 #8380 (VP), #8381, 8382, 8383 (BCN)
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: fft@hcmute.edu.vn

FANPAGE >>> GROUP KHOA