ENGLISH     
 

 

 • Gặp gỡ và đối thoại với sinh viên HK 2 (2008-2009)


  Vào lúc 7 giờ 30, ngày 14/05/2009 tại Hội trường lớn Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khoa Công nghệ May và Thời trang tổ chức buổi gặp gỡ đối thoại với sinh viên. Thành phần tham dự gồm:

      - Phía Ban chủ nhiệm khoa gồm cô Vũ Minh Hạnh, cô Trần Thanh Hương, thầy Nguyễn Thành Hậu

      - Phía bộ môn gồm 2 trưởng bộ môn: Thầy Ngọc Châu, Thầy Nguyên Thư

       - Phía thư ký khoa có cô Nguyễn Thị Thuấn và cô Lê Mỹ Hạnh

       - Phía Ban chấp hành Đoàn khoa có bí thư là SV Bùi Công Chung

       - Các giáo viên trong khoa: Cô Trần Thị Thêu, cô Huỳnh Thị Kim Phiến, cô Lê Thùy Trang, cô Nguyễn Thị Hạ Nguyên, cô Nguyễn Thị Trúc Đào, thầy Nguyễn Tuấn Anh, cô Trương Nguyễn Ái Nhân, cô Nguyễn Hoa Mai, cô Nguyễn Thị Thúy, cô Lê Quang Lâm Thúy, cô Nguyễn Thị Luyên, cô Mai Quỳnh Trang, cô Đặng Bảo Ly, cô Phạm Thị Hưng.

        - Sinh viên các lớp của khoa CNM & TT.


  STT

  Câu hỏi

  Trả lời

  Theo quy chế 43, khi đăng ký học cải thiện nếu bị rớt thì có phải học lại không?

  Khi  học lại, rớt thì lấy lại điểm cũ (có trước khi học cải thiện)

  2

  Theo quy chế 43, khi ra trường điểm  trung bình 6,5 có phải là loại khá?

  Đúng, nhưng có thể trong năm học tới, Nhà trường qui định sinh viên có điểm trung bình tích lũy từ 7,0 trở lên mới được xếp loại khá.

  Năm nay, những ai rớt môn Nhập môn tin học thì sang năm khi học lại phải có bằng A tin học?

  Môn này dành cho người chưa biết tin học, chưa có chứng chỉ A tin học.

   4

  Mong khoa có thể thay đổi một số dụng cụ làm bếp trong khoa vì : Dao đã rất cùn, thớt gỗ thì bị mùn nhiều.

  Cô Trưởng Khoa giao cho cô Hưng kiểm tra vấn đề này và sẽ cho  thay mới.

   5

  -   Chương trình học trong năm tới có gì thay đổi so với năm nay không?(có áp dụng chương trình mới ?)

   

  -   Tại sao chúng em phải học những môn như : Kỹ thuật điện,..(không phải riêng em mà các bạn trường khác đều nói là không thấy có liên quan).

  -  Chương trình đào tạo của từng lớp cần tuân theo đúng sổ tay sinh viên của từng năm học, nếu có thay đổi thì chỉ thay đổi về 1 số tín chỉ hay tên môn học thôi.

  -  Đây là các môn học cơ sở ngành, có tính chất hỗ trợ rất lớn cho sinh viên khi ra trường. Là kỹ sự, chúng ta không những có thể giải quyết những vấn đề chuyên ngành mà còn có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến nồi hơi (thủy khí, kỹ thuật nhiệt), máy điện (Kỹ thuật điện). Khối lượng các môn học này do Bộ qui định, Trường không thể tiết giảm để tăng số tín chỉ học chuyên ngành như yêu cầu của sinh viên.

   6

  Môn cơ sở ngành có quy định tín chỉ, như vậy có cứng nhắc  không?

  Nếu mình cứ cho là cứng nhắc thì cũng chẳng làm gì được vì đó là quy định của Bộ.

   7

  Môn tin học Visuabasic là môn lập trình mà không cần thiết cho sinh viên khoa may, vậy tại sao sinh viên khoa may phải học khi nó không cần thiết ?

  Bắt đầu từ chương trình 08 đã có thay đổi, không học lập trình Visuabasic cho một số khoa trong đó có khoa CNM & TT và chỉ học một số môn cơ bản như word, excel.

   8

  Hiện giờ xưởng thực tập may có một vấn đề (dịch bọ chét) làm ảnh hưởng tới sức khỏe giáo viên hướng dẫn thực tập và sinh viên. Khoa có giải quyết vấn đề này chưa? Chúng em bị áp lực tâm lý về vấn đề này nên không dám đến thực tập ở xưởng. Kính mong khoa có biện pháp giải quyết triệt để.

  Đã giải quyết vấn đề này với nhà trường và phòng vệ sinh dịch tễ cách đây 2 ngày. Nếu dịch còn tái phát, Khoa sẽ liên lạc với trạm Y tế để tiếp tục xịt thuốc. Hy vọng, nạn dịch này sẽ sớm được dập tắt.

   9

  - Quy chế 43 đã được thực hiện chưa?

  - Điểm tích lũy được tính như thế nào?

   

  - Những môn bị rớt, khi học lại học phí sẽ tăng, có đúng không?

  -Đã thực hiện được 2 học kỳ rồi.

  -Cách tính điểm tích lũy của một học kỳ: cộng tất cả các môn học đã đạt trên 5 điểm/ số môn đã đạt trong học kỳ đó

  - Kể từ học kỳ I năm 2009-2010 học phí các môn học lại sẽ tăng theo qui định mới của nhà trường.

   10

  Xin thầy cô cho chúng em thêm máy vắt sổ vì có 4 xưởng may mà chỉ có 1 máy vắt sổ thôi.

  Hàng năm trường sẽ cho khoa mua một số thiết bị, nhưng không thể nào mua cùng lúc. Khoa sẽ lưu ý nguyện vọng này để đề nghị mua thêm thiết bị trong các học kỳ tới

   11

  Thưa cô, theo cô nói là không học lập trình nhưng em học khóa 08 mà vẫn học Visuabasic.

  Khoa sẽ làm việc lại với khoa CNTT về vấn đề này.

   12

  -Tại sao môn Anh văn chuyên ngành may không sắp xếp vào năm 3 rồi học. Hay mỗi học kỳ học một chỉ để học có hiệu quả hơn? Vì chúng em chưa biết hết thuật ngữ chuyên ngành bằng tiếng Việt.

   

   -Môn Anh văn chuyên ngành chương trình học rất rộng. Không chỉ học về chuyên ngành may mà còn học nhiều mảng khác như học về email, đi công tác,… Trong khi đó thời gian học rất ít. Hầu như các bạn đều nói là chưa học được gi hết về chuyên ngành mà lại sắp kết thúc môn học. Chương trình học như vậy liệu có phù  hợp với chuyên ngành may? Có đáp ứng được nhu cầu sau khi ra trường?

  -Anh văn chuyên ngành học vào học kỳ 4 (năm thứ 2), ban chủ nhiệm khoa sẽ xem xét lại cho phù hợp hơn. Hiện nay, Khoa phải mời giáo viên thỉnh giảng để dạy môn học này. Giáo viên của khoa có đủ lực để dạy môn này thì đang hoàn tất chương trình Thạc sỹ, chưa thể đảm nhận dạy môn này được.

  -Có thể do thầy giảng dạy chưa có sư phạm nên các em đã không tiếp thu dễ dàng và cũng do một số em có nền anh văn quá yếu nên không thể tiếp thu được, gây khó khăn trong việc học. Theo các cô, bản thân các em phải tự cố gắng rất nhiều.. Trong thời gian tới, giáo viên trẻ trong khoa sẽ cố gắng đảm nhiệm giảng dạy môn này.

   13

  Chúng em học NC-07, hiện nay đang học Anh văn chuyên ngành rất khó khăn, tại sao ngành này được thành lập sớm thế mà không có giáo trình anh văn chính thức của mình? Chúng em cần phải học như thế nào để đi xin việc lúc phỏng vấn không bỡ ngỡ?

  Môn anh văn chuyên ngành sau nay mới có, mới được đưa trong chương trình. Trước đây các cô học tiếng Pháp, Anh văn chỉ học chương trình bình thường. Các em phải tự học và tự nâng cao trình độ để đáp ứng nhu cầu xã hội.

   14

  -Điều kiện để được thi chuyển tiếp từ Cao Đẳng lên Đại Học?

  -Theo em được biết từ khóa 08, chương trình chuyển tiếp được rút ngắn còn 1,5 năm và không học chương trình sư phạm phải không?

  -Từ khóa 08 sinh viên ra trường phải có bằng ngoại ngữ TOEIC?

  -Điều kiện thi chuyển tiếp: phải tốt nghiệp Cao đẳng.

  - Đúng, Hệ chuyển tiếp chỉ học 1,5 năm và không học sư phạm.

   

  - Theo chuẩn đầu ra của Trường, Sinh viên ra trường phải đạt trình độ tiếng Anh TOEIC

  350 điểm. Tuy nhiên, Sinh viên không phải thi lấy bằng ngọai ngữ này. Chỉ cần sinh viên học đạt tất cả các các môn Anh văn có trong chương trình đào tạo, sẽ tương đương với số điểm này.

   

   15

  Đợt 1 em quên đóng học phí mà sao em không thấy khoa có hình thức nhắc nhở để em có thể đóng đợt 2. Có những bạn đóng học phí nhưng lỡ đóng thiếu theo số tín chỉ cũng không thấy khoa thong báo?

  Các em thiếu nợ học phí thì các em phải tự biết. phòng kế hoạch tài chính có thông báo danh sách những sinh viên không đóng học phí xuống khoa và khoa có dán danh sách ở bảng thông báo của khoa, các em phải tự xem thông báo. Khi đánh giá điểm rèn luyện tên của các em sẽ có trong danh sách khiển trách học phí.

   16

  -Khi làm luận án tốt nghiệp thì cần điểm tích lũy là bao nhiêu mới được làm luận án? Những trường hợp nào thì không được làm luận án và không được xét tôt nghiệp?

   

   

  -Một học kỳ sinh viên phải đạt ít nhất là bao nhiêu tín chỉ và nếu dưới số tín chỉ đó thì bị đình chỉ một học kỳ phải không? Còn nếu trong học kỳ bị đình chỉ đó sinh viên vẫn trả không hết số tín chỉ đã nợ thì sao?

  Hệ Cao đẳng không làm luận án, chỉ có hệ Đại học được làm luận án thôi.

  Điểm được làm luận án: từ 7,0 trở lên và phải hoàn thành số tín chỉ quy định. Sinh viên không được xét tốt nghiệp là những sinh viên chưa tích lũy đủ số tín chỉ cần có cho từng hệ đào tạo (theo thông báo cụ thể ở khoa)

  - Đề nghị sinh viên xem lại quy chế trong sổ tay sinh viên.

   17

  Chương trình học không học sư phạm, vậy có được cấp bằng sư phạm không?

  Không, phải tự đăng ký học ở khoa Sư phạm kỹ thuật.

   18

  -Ở xưởng may, nhiều máy bị hư mà chưa được bảo trì, chúng em rất khó khăn cho việc học, có biện pháp nào để khắc phục?

   

   

   

   

   

  -Đề nghị trang bị cho một xưởng hai bàn ủi, vì nếu như chỉ có một bàn ủi thì không đủ cho chúng em thực tập, phải chờ đợi rất lâu dẫn đến may không kịp tiến độ.

  Bảo trì máy chỉ 1 ngày trong tuần thôi, nếu có máy hư, các em phải báo cho giáo viên phụ trách lớp để giáo viên ghi vào sổ theo dõi. Thường thì máy không bị hư, chỉ do các em đã không biết rõ các chỉnh sửa thông thường, nên chỉnh sửa lung tung và nghĩ rằng máy hư. Đôi khi, trong giờ học thực hành môn thiết kế áo gió hoặc  thực tập thiết kế trang phục 4, sinh viên thay chân vịt một má để gắn dây kéo giọt nước. Sau đó, không gắn chân vịt 2 má lại như cũ, nên làm thất thoát một số linh kiện nhỏ. Việc mua sắm thiết bị sẽ được tiến hành trong thời gian tới và sẽ thay một số thiết bị bị hư, mất.

  -Học kỳ sau, sẽ cố gắng để trang bị thêm cho mỗi xưởng may  1 giá ủi và 1 bàn ủi.

   19

  Với sinh viên năm nhất, việc tự tổ chức các buổi đại hội cho chi đoàn lớp rất khó khăn vì chưa có kinh nghiệm. Sao Ban Chấp Hành Đoàn Khoa không có buổi dạy trước?

  Các bí thư không đi học đầy đủ và không nắm bắt kịp thông tin, nhà trường có tổ chức buổi tập huấn và do chúng ta không tham gia.

   20

  Tại sao môn anh văn chuyên ngành thật sự chưa có tài liệu học, thầy cô vẫn chưa đủ chuyên môn mà tại sao chúng em vẫn phải học một cách gượng ép? Trong khi đó thầy cô muốn chúng em học qua loa cho xong, mất thời gian và chúng em lại không thật sự có kiến thức, mà chỉ học cho hoàn thành số tín chỉ.

  Hiện nay với tình hình phát triển chung của toàn thế giới thì anh văn cần như thế nào? Và việc học của các em có phải là học qua loa cho xong hay không?

  Không có trình độ anh văn sẽ rất thiệt thòi. Bây giờ nếu các em không học giỏi anh văn các em sẽ rất khó khăn để nắm bắt được thông tin, kiến thức,…

  Chẳng qua là vì các giáo viên bên ngoài chưa có phương pháp sư phạm đúng mức để giảng dạy, Khoa đã luôn luôn tìm và mời giáo viên tốt để giảng dạy cho s.v

   21

  -Em là sinh viên khóa 08, nhưng trong sổ tay sinh viên không có danh sách những môn cần học trong quá trình học. vậy em muốn học vượt nhưng không biết phải học những môn gì? Em phải xem ở đâu để biết những môn phải học cho những học kỳ sau?

  -Khi đã trả nợ môn học ở học kỳ trước thì điểm trung bình học kỳ trước có được tính lại không?

  -Khóa 08 do có sự thay đổi rất lớn về có sư phạm và không sư phạm nên trường chưa in chương trình đào tạo trong sổ tay sinh viên.

   

  -  Sau khi sinh viên trả nợ và qua môn, trường sẽ tính lại điểm trung bình chung cho học kỳ trước sau khi bộ phận nhập điểm đã nhập điểm hoàn tất.

   22

  Chúng em học Cao đẳng, muốn liên thông lên Đại học thì cần những điều kiện gì?

  Tốt nghiệp Cao đẳng, phài nộp hồ sơ và thi liên thông (cùng đợt thi với kỳ thi tuyển sinh Đại học) Các môn thi: Toán, Lý, Công nghệ may

   23

  -Em xin đề nghị khoa mình nên lắp 1 máy nước cho sinh viên, vì mỗi lần đi lấy nước hơi xa.

   

   -Rớt Giáo dục quốc phòng phần thực hành, khi hè học lại em có được đăng ký học vượt một số môn khác không ?

   

  -Nhu cầu bản thân thì mỗi người phải tự lo.  Tuy nhiên khoa nhận thấy và thông cảm với sinh viên về điều này, đã xin máy nước để gắn ở khoa. Nhà Trường đã chấp thuận và sẽ cho lắp đặt máy nước nóng tại Khoa trong thời gian tới.

  -Rớt bất cứ môn học nào cũng có thể học ở học kỳ hè nếu nhà trường có mở lớp. Học kỳ hè để học lại hay dành cho một số nhóm  học một số môn học chưa tổ chức được trong học kỳ trước chứ không dành để học vượt.

   24

  Theo qui chế 43, chỉ cần trên 15 tín chỉ một học kỳ là được xét học bổng, 15 chỉ có ít quá không? So với mấy năm trước phải học từ 20 chỉ trở lên mới đoược xét?

  Sinh viên học lực trung bình trở lên phải học ít nhất là 15 tín chỉ trong một học kỳ. Nhà trường chỉ xét học bổng cho số sinh viên học ít nhất số tín chỉ nêu trên và điểm trung bình chung của năm học trước cao. Mỗi khoa sẽ được phân bổ một lượng ngân sách nhất định cho xét học bổng. Khoa sẽ xét học bổng từ sinh viên có điểm trung bình chung cao nhất cho đến khi hết số ngân sách được cấp (không thể xác định trước điểm trung bình chung thế nào thì được cấp học bổng khuyến khích, điều này phụ thuộc vào tình hình thực tế của từng khoa)

   25

  Em có học lại 1 môn, kỳ trước nó có 4 tín chỉ, nhưng bây giờ rút lại còn 3 tín chỉ. Vậy em sẽ bị thiếu 1 TC, việc đó sẽ được giải quyết như thế nào?

  Cho phép học môn tương đương. Khi ra trường, Phòng đào tạo sẽ nhập điểm môn tương đương vào môn em phải học lại (theo chương trình đào tạo). Như thế, trong bảng điểm, sẽ có đủ môn học như trong kế hoạch đào tạo của từng khoa.

   26

  -Nếu em rút môn học thì lần sau, khi đăng ký học lại em phải đóng học phí có giống học phí học lại hay chưa học?

   -Em được miễn học phí, giả sử em rút môn học A thì học kỳ sau, khi đăng ký học lại em có đóng học phí môn A không và nếu có em phải đóng ở mức nào?

  -Rút môn học, không được bồi hoàn học phí và coi như em đã học một lần đầu tiên rồi. Nếu đăng ký học lại, em phải đóng học phí  giống như sinh viên đã học một lần.

  -Thuộc diện miễn học phí nhưng khi học lại thì vẫn phải đóng học phí, không có ngoại lệ.

   24

  Nếu năm nay rớt môn học thì sang năm học lại có phải theo chương trình mới không, hay vẫn học chương trình 2008?

  Rớt môn học của chương trình đào tạo cho khóa nào thì phải học lại môn học của chương trình đào tạo dành cho khóa đó. Nếu môn đó không mở nữa, có thể đăng ký học môn tương đương hoặc môn thay thế (cho học kỳ kéo dài)

   28

  Học kỳ 3 trong hè là như thế nào? Chúng em chưa rõ lắm. có thể giải thích cho chúng em rõ về thời gian đăng ký học và có được học vượt không hay chỉ dành cho việc học lại?

  Học kỳ hè dành cho 2 đối tượng:

  -Chưa học những môn học ở học kỳ trước.

  -Sinh viên có nhu cầu học lại.

   29

  Theo chuẩn đầu ra, sinh viên cần đạt đủ trình độ chuyên môn và thêm bằng A, B tin học, bằng B anh văn để ra trường. vậy đó là yêu cầu bắt buộc phải không?

  Các em đọc chuẩn đầu ra gắn trước khoa.

  350 TOEIC: đạt tất cả các môn anh văn 1, 2, 3, anh văn chuyên ngành thì lúc đó đã được anh văn tương đương TOEIC 350.

  Tin học:học đạt tất cả các môn tin học có trong chương trình đào tạo. Chưa bắt buộc thi lấy bằng B tin học, B Anh văn.

   30

  Khi học lại, sau khi đã đạt điểm qua thì trong hồ sơ học của em có lưu lại bảng điểm mà em không đạt trước đó không

  Có thể em học mà rớt nhiều lần, lần thứ n, em mới qua, thì bảng điểm khi ra trường chỉ hiển thị điểm cao nhất. Tuy nhiên, trường vẫn lưu các điểm rớt của em.

   31

  Em là sinh viên lớp 05109, em muốn hỏi:

  -Điều kiện để làm luận văn tốt nghiệp? em nghe nói ở khoa mình hầu hết là thi tốt nghiệp chứ không làm luận văn vì thiếu giáo viên hướng dẫn?

   

   Khoa có thể đảm bảo rằng: nếu em muốn làm luận văn tốt nghiệp, thì khoa sẽ bố trí giáo viên hướng dẫn. Để làm luận văn, sinh viên cần có: niềm đam mê nghiên cứu khoa học, khả năng tài chính, đề tài ưa thích (mới và mang tính khả thi, khả dụng), phương tiện đi lại, cuối cùng mới nói đến vai trò của giáo viên. Nhưng do các em không có đủ các điều kiện trên, nên các em đã chọn thi.

   32

  Ở một số môn học vừa có lý thuyết vùa có thực hành. Khi học lý thuyết thì giáo viên hướng dẫn một cách, nhưng khi xuống thực hành thì giáo viên lại hướng dẫn cách khác. Vậy chúng em nên làm theo cách nào để thống nhất cả lý thuyết lẫn thực hành?

  Các thầy cô đã cố gắng để thống nhất nội dung. Tuy nhiên, mỗi thầy cô có 1 cách trình bày khác nhau nên các em có thể không nhận ra. Tuy nhiên, sẽ cố gắng để điều chỉnh lý thuyết và thực hành thống nhất hơn.

   33

  Đầu năm em không đi học Chính trị cả hai đợt thì vào năm học mới (năm thứ 3) em phải học Chính trị hai lần với khóa của mình và với khóa sau nữa phải không ? nếu chỉ học Chính trị với khóa mình thì sẽ bị nhà trường kỷ luật?

  Tên em sẽ được Phòng Công tác học sinh sinh viên lưu lại để trừ điểm rèn luyện và bị khiển trách kỷ luật cho năm học đó.

  Vào năm học mới, mỗi sinh viên chỉ phải học lại chỉ 1 lần ở đầu năm cùng đợt với lớp của mình thôi.

   34

  Chúng em là sinh viên, chúng em muốn làm thêm ngoài giờ, vậy nhà trường có chương trình hỗ trợ  gì cho sinh viên không?

  Trung tâm hỗ trợ sinh viên sẽ hỗ trợ và liên hệ Ban chấp hành Đoàn khoa.

   35

  Em bị rớt Giáo dục quốc phòng, nhưng chỉ bị rớt Chính trị, khi học lại có phải học quân sự nữa không, khi nào đăng ký học lại và học ở đâu?

  Rớt môn nào thì học lại toàn bộ các thành phần của môn học đó và được tổ chức ở học kỳ hè, địa điểm học thì nhà trường sẽ thông báo vào thời điểm trước hè. Sinh viên cần quan tâm và đọc thông báo ở Khoa.

   36

  Trong quá trình học tập, ở một số môn đã có một số thầy cô thiếu tinh thần trách nhiệm. ví dụ: thường xuyên bỏ lớp ra ngoài, trong khi chúng em nêu thắc mắc về bài học thì lại không giải đáp, một số thầy cô trả lời thiếu trách nhiệm với câu “không biết”, “ tự làm đi”. Nhiều lần như thế làm cho chúng em ngày càng chán nản, không biết sư phạm ở đâu? Là gì?

  Cô Trưởng khoa hứa sẽ phối hợp với Bộ môn kiểm tra lại vấn đề này bằng một số hình thức để chấn chỉnh lại công tác giảng dạy của Khoa.

   

   37

  Em là sinh viên ngành nữ công 07. Tên của khoa từ “Công nghệ may & chế biến thực phẩm” tại sao lại đổi thành “CNM & TT” gây nên hiểu lầm là: khi xuống xưởng may thì bị gọi là “CNMay”, vào xưởng thực phẩm thì bị gọi là “công nghệ thực phẩm” mà không có ai gọi chúng em là “ nữ công” cả. có phải khi đổi tên thì ngành này ngày càng ít người theo học?

  Nếu năm nay mà ngành này tuyển sinh ít thì sẽ bỏ ngành Kỹ thuật nữ công đúng không?

   

  Do nhu cầu phát triển mạnh của ngành Công nghệ thực phẩm nên đã tách ra một khoa mới với tên là “Hóa học và thực phẩm”.

  Trong một khoa, có thể có nhiều ngành đào tạo. Vì thế, có thể một tên khoa không thể thể hiện hết tên của  tất cả các ngành. Thực ra, trong những năm gần đây, ngành Nữ công không còn là một ngành hot nên ít người thi vào.

  Tuy ngành KT  Nữ công hiện nay không còn phù hợp với nhu cầu xã hội nhưng một khi đã lựa chọn ngành để theo học thì phải cố gắng học rất nhiều về kiến thức chuyên môn và cả thực tiễn. Hãy tự trang bị kiến thức để sau này có thể đảm đương tốt vai trò của Kỹ sư ngành Kỹ thuật Nữ công hoặc lấy một phần nội dung của ngành học để rẽ sang một hướng khác trong tương lai.

   38

  Xin các thầy cô trong khoa xem xét lại thời khóa biểu của lớp NC 07 vì:

  Các môn học đều tập trung vào đầu tuần từ thứ 2 đến thứ 5(học cả ngày). Trong đó ngày thứ 5 học 11 tiết và học 4 môn. Do học nhiều quá nên khả năng tiếp thu giảm, học không hiệu quả.

  Sẽ làm việc lại với Bộ môn trong việc xếp thời khóa biểu ở học kỳ sau để bố trí giờ học cho s.v hợp lý hơn.

   39

  Tại sao sinh viên nghèo, không đóng học phí, nhà nước còn có chương trình hỗ trợ vay vốn mà nhà trường lại tăng học phí?

  Nhà trường không thể tự tăng học phí mà phải theo quy định của Bộ. Nhà nước có những chính sách riêng để hỗ trợ những sinh viên nghèo.

   40

  Khi đăng ký môn học, chúng em đăng ký học lại, học vượt thì thông báo là chúng em đăng ký không được. em đã đóng đủ học phí của học kỳ đó, nhưng tại sao đến học kỳ sau em đăng ký môn học lại không cho mà nói còn thiếu tiền học phí, chỉ có 100.000đ mà phải đình chỉ cả học kỳ mà đâu phải lỗi do em đâu?

  Các khoa không quản việc này, các em phải tự kiểm tra và điều chỉnh với Phòng Đào tạo hoặc Phòng Kế hoạch tài chính.

   41

  Hệ Đại học được học về trang phục áo cưới, sao co đẳng không được học? Mà hệ đại học cũng không được thực tập môn đó? Do chúng em không đủ khả năng hay do điều kiện không có?

  Khi đưa các môn học vào một chương trình học, cần lựa chọn các môn học sao cho phù hợp với điều kiện thực tế. Hiện nay, các công ty may hầu hết không sản xuất mặt hàng áo cưới (do người mặc không muốn mình mặc áo giống người khác trong lễ cưới). Vì thế, môn học này chỉ được xem là  một môn học phụ của hệ Đại học. Với hệ Cao đẳng, do các em chưa đủ trình độ chuyên môn, nên không xếp môn học này vào chương trình đào tạo.

   42

  Em không học chính trị đầu khóa cả hai lần, bị kỷ luật, có ảnh hường đến học tập của em như thế nào? Nó chỉ ảnh hưởng tới học kỳ đó thôi hay cả suốt các năm học tại trường?

  Ảnh hưởng đến điểm rèn luyện trong năm học đó (bị trừ 1 bậc, tối đa là 20 điểm) không được hưởng chế độ ưu đãi trong suốt quá trình học khi bị khiển trách kỷ luật.

   43

  Em muốn học Cao học ngành may thì phải thi hay sao? Điều kiện để đi học và đăng ký ở đâu? Em muốn tìm hiểu them về chương trình đào tạo đó thì tìm hiểu ở đâu?

  Phải tốt nghiệp Đại học.

  Thi đầu vào cao học: nộp hồ sơ và ôn luyện tại nơi đào tạo (phải hoàn toàn tự túc). Thi đậu sẽ học tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

  Trong khoa hiện giờ đã có 4 giáo viên đã hoàn tất chương trình Thạc sỹ này:cô Dung, cô Luyên, cô Oanh, thầy Tuấn Anh. Các em liên hệ các thầy cô này để được giới thiệu chương trình học và được tư vấn.

   44

  Sao khoa minh lại mời những giảng viên dạy thực hành thiếu trách nhiệm. mỗi lần chúng em thắc mắc về những kiến thức chuyên môn liên quan thì thấy trả lời qua loa, không có cơ sở chuyên ngành như chúng em được các thầy cô trong khoa giảng dạy? đôi khi thầy còn phát ngôn những lời xúc phạm đến khoa, đến các thầy cô trong khoa và cả chúng em. Chúng em rất bức xúc và thấy không tin tưởng vào những kiến thức của thầy.

  -Đối với giáo viên thỉnh giảng thực hành: khoa sẽ làm việc lại và tìm hiểu để xem xét, nếu đúng như phản ảnh thì sẽ không thỉnh giảng nữa.

  -Giáo viên trẻ chiếm 2/3, 1/3 còn lại là giáo viên kỳ cựu, mong rằng các em thông cảm cho các thầy cô vì mới bắt đầu giảng dạy nên chưa có kinh nghiệm truyền đạt. Các thầy cô cũng phải tự rèn luyện kiến thức của mình cho các lần dạy sau được tốt hơn.

   45

  Em có nghe cô Hương nói là chúng em được mượn tài liệu ở trong khoa. Vậy cách thức mượn như thế nào? Có được đem về không hay là phải ngồi đọc tại chổ?

  Chỉ có thể tham khảo tại chổ, các em liên hệ cô Thuấn – Thư ký khoa để mượn tài liệu.

   46

  Sao trong khoa có nhiều máy (máy đính nút, máy ép keo) không sử dụng?

  Các máy đính nút ít được sử dụng vì mỗi sinh viên may một sản phẩm khác nhau, không sử dụng cùng một kích thước  nút.  Việc sử dụng lúc này không hiệu quả. Máy này thường dùng cho sinh viên học cấu tạo, sử dụng và hiệu chỉnh trong môn máy và thiết bị may. Đặc biệt, dùng để đính nút hàng lọat cho sản phẩm may gia công (nếu có). Máy ép keo được sử dụng thường xuyên chứ không phải không sử dụng.

   47

  Em thi 5 bài lý luận chính trị cách đây hơn 1 năm rồi mà sao không có kết quả, không biết đậu hay rớt, năm sau em ra trường rồi, vậy em biết làm sao?

  Do Đoàn trường chậm trễ về điểm và giấy chứng nhận. Ban chấp hành Đoàn khoa sẽ cố gắng phối hợp với Ban thường vụ Đoàn trường rà soát và kiểm tra lại và sẽ trả lời sớm cho các bạn.Tuy nhiên, không có bài lý luận vẫn ra trường bình thường.

   48

  Chúng em muốn biết thông tin mới nhất về cuộc thi Triumh?

  Có 4 bạn ngành thiết kế thời trang của chúng ta vào chung kết: 2 bạn khóa 07, 1 bạn khóa 06, 1 bạn khóa 05. Đêm chung kết diễn ra vào cuối tháng 5, tại khách sạn Equatorial, chỉ có vé mời mới được tham dự

   49

  Sinh viên tốt nghiệp ngành TKTT ra trường làm những công việc gì?

  Học nghề gì thì làm nghề ấy, thấy thiếu phần nào thì bổ sung phần đó, thuận ngành nào thì làm ngành đó.

  Có thể về làm ở phòng kỹ thuật ở các công ty may về thời trang, hay làm khảo sát thị trường, phòng kinh doanh thời trang. Sinh viên có thể tham khảo chuẩn đầu ra của ngành Thiết kế thời trang gắn ở cửa Khoa.

   50

  Sao trường mình, ngành thiết kế thời trang không tổ chức được đi xem những buổi biểu diễn ở một số nơi để có thể có thêm kinh nghiệm và mở mang tầm mắt một cách thực tế?

  Khoa sẽ cố gắng liên hệ để sinh viên ngành Thiết kế thời trang được đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, rất khó thực hiện do đòi hỏi nguồn kinh phí lớn. Cũng rất khó để được xem biểu diễn thời trang miễn phí. Sinh viên có thể tự tham khảo trên internet hay các show diễn trên TV.

   51

  Tại sao khoa không tổ chức cho khóa 06 đi tham quan làng dệt, trong khi đó các khóa trước đều đi?

  Do chưa thực hiện được và sẽ tổ chức vào dịp khác khi có đủ thời gian và điều kiện.

   52

  Em thấy trường ta khoa nào cũng có tên tiếng anh nhưng khoa mình lâu nay em chưa thấy. tại sao khoa CNM&TT không để tên tiếng anh?

  Khoa sẽ xem xét và đề xuất với Nhà trường làm bảng tên mới có cả 2 thứ tiếng Việt và Anh.

   53

  Em muốn học thêm các phần mềm máy tính về ngành may, vậy em nên học phần mềm nào hiện đang dùng?

  Bên ngoài không đào tạo các phần mềm ứng dụng ngành may do giá của các phần mềm rất đắt và bị ràng buộc bởi luật bản quyền. Hiện nay khoa mình có phần mềm AccuMark, GEMINICAD, IEES.. các em muốn học thêm thì nên học Lectra và học ở năm cuối để tiện xin việc. Sinh viên cũng chưa cần học thật nhiều và quá sớm về vi tính chuyên ngành, do mỗi công ty lại trang bị phần mềm khác nhau. Nếu học trước mà công ty em xin vào làm không có phần mềm mà em đã học, lại phải làm quen với phần mềm mới. Như vậy, các kiến thức đã học trước đó không còn cần thiết, tốn tiền, công sức và thời gian.

  Phần mềm trong ngành may chỉ chuyền trong nội bộ và trường chỉ có thể dạy cho sinh viên một số phần mềm do khoa mua mà thôi.

   54

  Sao ngành thiết kế thời trang trường mình học vẽ hơi ít. Một tuần chỉ được học có 1 buổi, sao không giảm mấy môn học khác để tăng học vẽ nhiếu hơn?

  Mỗi chương trình có mặt mạnh riêng.

  Nếu các em so sánh kỹ về chương trình của trường mình với các trường khác thì thấy: chúng ta học vẽ ít hơn và học may nhiều hơn. Có nhiều anh chị sau khi ra trường quay lại nói rằng “nếu ngày đó các cô không cho chúng em học may, thì ngày nay ra trường chúng em sẽ không có được chỗ đứng như bây giờ. Công ty của em yêu cầu, tụi em phải may được sản phẩm mẫu vì công nhân trong công ty không thể may được các mẫu đúng ý tưởng của chúng em” Do đó, các em phải tự tin rằng khi ra trường, khi các em đưa ra bản vẽ thiết kế, các em cũng có thể thực hiện được sản phẩm thiết kế đó chứ không phải chỉ biết vẽ không thôi.

   55

  Theo em được biết môn đồ án môn học ngành may, giáo viên hướng dẫn thường là những giáo viên có kinh nghiệm và kiến thức tổng quát. Em thấy khoa mình những giáo viên trẻ chưa có kinh nghiệm và kiến thức nhất định, liệu có đảm nhiệm được không? Ví dụ: nếu những đề tải, những câu hỏi mà sinh viên cần hỏi, giáo viên hướng dẫn cũng không biết gì hết. vậy liệu có đảm bảo được chất lượng không khi giao cho thầy cô như vậy?

  Giáo viên dạy môn đồ án công nghệ là người đã từng đi làm trong thực tế trước khi về trường dạy học. Do đó, giáo viên có thể đảm nhận giảng dạy môn học này. Tuy nhiên, có thể một số vấn đề, giáo viên chưa nắm rõ, đó là điều bình thường vì chẳng ai có thể  biết hết mọi thứ, như thế mới cần phải nghiên cứu chuyên sâu. Sinh viên có thể tìm hiểu thêm trong thực tế, trên mạng  hoặc tham khảo ý kiến của giáo viên khác. Bản thân các giáo viên cũng cần phải tự đào tạo thêm để đáp ứng tốt hơn cho môn học này. Giáo viên trẻ chưa có kinh nghiệm giảng dạy chứ không phải không đủ trình độ giảng dạy. Tuy nhiên khoa cũng sẽ  xem xét lại vấn đề bố trí giáo viên cho phù hợp hơn trong học kỳ tới.

   56

  Tại sao khoa mình lại mời giáo viên thỉnh giảng mà phương pháp dạy, cũng như chuyên môn giảng dạy dường như đi ngược hoàn toàn với lý thuyết được học. thậm chí giảng viên còn cho rằng chương trình giảng dạy của khoa mình đối với ngành công nghệ may là không hợp lý, là sai. Làm chúng em rất khó khăn để áp dụng những kiến thức đã học vảo thực hành. Phải chăng giảng viên thỉnh giảng không được tham khảo qua chương trình giảng dạy của khoa đối với môn học mà giảng viên đảm nhận?

  Chương trình đào tạo ngành may của Khoa đã bám rất sát chương trình Khung của bộ. Có thể, do giáo viên thỉnh giảng chưa có điều kiện tìm hiểu toàn diện về chương trình nên có những định kiến.

  Vấn đề này Khoa xin tiếp nhận và sẽ kiểm tra lại nếu đúng như lời sinh viên phản ánh sẽ cho ngưng hợp đồng mời giản

 • Gặp gỡ và đối thoại với sinh viên HK 1 (2008-2009)


  Lúc 8:00 ngày 27/11/2008, tại hội trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, khoa CNM&TT đã tổ chức buổi gặp mặt giữa sinh viên và ban chủ nhiệm khoa nhằm giải đáp thắc mắc của sinh viên trong học kỳ cũng như lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các em để điều chỉnh công tác quản lý, phục vụ sinh viên được tốt hơn.
  SV đã gửi 60 câu hỏi để BCN khoa trả lời. Trong đó, BCN khoa đã trực tiếp trả lời 59 câu, 1 câu gửi lên trường để BGH xem xét và giải thích cho sinh viên. Cụ thể như sau:

  Câu hỏi

  Trả lời

  Em có ý kiến đối với ngành may chúng em: tại sao phài học nhiều môn đại cương không liên quan đến chuyên ngành như: kỹ thuật nhiệt, thủy khí, kt điện tử,… và tại sao các môn đại cương kéo dài đến năm 3 như vậy?

  3 môn không phải đại cương mà là cơ sở ngành, không qui định bỏ môn ĐC tại khoa được vì đây là qui định của Bộ. là môn kỹ thuật cơ sở các em phải nắm vững, có thể bây giờ các em thấy chưa cần nhưng khi ra trường sẽ rất cần và do các vận dụng của thầy vô chưa sát nên SV chưa thấy hứng thú.

  Em được biết SV hệ K 3/7 học trường trung học Việt Hàn được bảo lưu một số môn học. tại sao các trường khác thì không? Có đúng như thế không? Thầy (cô) có thể nói rõ hơn cho chúng em hiểu không?

  SV tốt nghiệp từ các trường trung cấp nghề đã đủ điều kiện vào học tại trường ĐH SPKT (khối K) đều được phép bảo lưu một số môn học, không hề có sự phân biệt. Điều kiện được bảo lưu: các môn cơ sở ngành, số tín chỉ phải lớn hơn hoặc tương đương, điểm trung bình > 7 & được BCN khoa xem xét chấp thuận.

  SV hệ K 3/7 muốn đăng ký học sư phạm thì hình thức đăng ký như thế nào? Và khi nào thì được bắt đầu đăng ký? Địa điểm đăng ký ở đâu?

  Sinh viên hệ K3/7 không học sư phạm, muốn được phục vụ sư phạm phải đăng ký học SP ở khoa Sư phạm vào học kỳ hè theo thông báo của khoa Sư Phạm và phải đóng tiền.

  SV khối K học trung cấp ở 1 trường khác thì có được bảo lưu điểm của những môn đã học không?

  Đã trả lời ở trên.

  Có phải SV khóa 2008 đang được áp dụng ngọai ngữ phải đạt TOEIC 350 mới được ra trường?

  Đây là 1 trong những cam kết của nhà trường về chuẩn đầu ra, yêu cầu về ngọai ngữ là TOEIC 350 và chỉ áp dụng cho khóa 2008 trở đi.

  Em bị mất thẻ & sổ Đoàn có được làm lại không?

  Không được làm lại mà  phải học lại.

  -  Điều kiện để nhận học bổng cuối kỳ?

  - Khi tính điểm thì có cộng điểm rèn luyện vào điểm học tập?

  - Điểm trung bình từ 7.0 trở lên, điểm rèn luyện >= 70 và căn cứ vào tồng chi học bổng có giới hạn từ trường cấp cho từng khoa. SV sẽ được nhận học bổng theo thứ tự ưu tiên từ điểm cao xuống điểm thấp

  - Không cộng điểm rèn luyện vào điểm học tập mà căn cứ vào điểm rèn luyện để phân lọai học bổng.

  Chương trình đạo tạo dành cho SV đăng ký phục vụ SP có khác gì so với SV không đăng ký PVSP không? Sau khi ra trường, SV đăng ký sư phạm bắt buộc phải phục vụ trong ngành?

  CTĐT cho SV  trước khóa 2008 có & không có PVSP không khác nhau, vẫn đi làm bình thường chưa bị bắt buộc PVSP. Nhưng từ khóa 2008, nếu ĐKPVSP thì học theo chương trình khác và nhà nước sẽ có những chính sách quản lý và phân công sau khi tốt nghiệp.

  Nếu không vào Đoàn trường có được tốt nghiệp hay không?

   Không vào đòan vẫn được tốt nghiệp.

   

  Tại sao khoa mình là khoa May & TT mà không có đồng phục của khoa?

  Khoa đã nhiều lần triển khai đồng phục nhưng chỉ được một thời gian, SV không tuân thủ vì đơn điệu và  nhàm chán. Trong thời gian tới nếu lớp nào thích, có thể tự thiết kế riêng đồng phục của mình. Khoa rất ủng hộ.

  Tại sao khoa không cho SV đi tham quan thực tế các công ty may, chúng em là sinh viên năm 3 rồi nhưng chỉ biết học trên sách vở chưa có 1 lần đi thực tế để kiểm tra lại những kiến thức lí thuyết đã học. Chúng em cảm thấy hiện giờ chỉ là học lí thuyết suông.

  2 năm đầu học đại cương. Năm thứ 3 mới học chuyên ngành =>Không phù hợp để đi công ty vì chưa học được hết các môn chuyên ngành cần thiết và kiến thức còn quá hạn hẹp => cảm nhận không đẹp từ các công ty.

  Sau khi học hết các môn chuyên ngành rồi thì mới được đi tham quan hoặc thực tập. Lúc này (SV đang học năm cuối) sẽ thực tập nghiêm túc hơn để được sự hợp tác quan tâm của các công ty.

  Học kì II này các lớp Cao Đẳng có được tự chọn môn học không? Và có phải tụi em sẽ đăng ký qua mạng?

  Chắc chắn phải ĐKMH qua mạng, bắt đầu từ HK2, được đăng ký học vượt nếu có khả năng. SV chỉ được học vượt những môn thuộc chương trình đào tạo của ngành may và đã học các môn tiên quyết. Bên cạnh đó, trong học kỳ nhà trường có mở lớp và các em phải có đủ khả năng để học.

  Một học kì rớt bao nhiêu tín chỉ thì bị đuổi?

  Thông tin mới của Bộ GD đưa xuống là điểm học kì dưới 4.4 là bị đuổi, dưới 5.0 là phải học lại. Xin giải thích thêm về vấn đề này?

  Không xét số tín chỉ mà xét theo điểm trung bình chung.Các điều kiện buộc thôi học như sau:

  ·        Tính theo thang  điểm 10

  Có ĐTB chung của năm học     < 3,5

  Có ĐTB chung sau 2 năm học  < 4,0

  Có ĐTB chung sau 3 năm học  < 4,5

  Có ĐTB chung từ năm thứ 4 trở đi < 4,8 

  ·        Tính theo thang  điểm 4

  Có ĐTB chung của HK đầu          < 0,80

  Có ĐTB chung các HK tiếp theo  < 1,00

  Có ĐTB chung 2 HK liên tiếp      < 1,10

  Dưới 4,4 là điểm TBCTL, dưới 5,0 ĐTBNH: bị đuổi là không có.

  Tại sao chương trình phục vụ sư phạm bị bắt buộc kể từ năm 2008? Nghĩa là sau khi ra trường phải phục vụ trong ngành và bị kiểm soát của nhà nước còn trước năm 2008 thì không như vậy nhưng việc đăng ký học PVSP của khóa 2008 lại khó khăn hơn? Lớp em đã đăng ký PVSP nhưng chỉ với số lượng ít và đã không được khoa chấp nhận. Như vậy, với những SV muốn học PVSP (miễn học phí) như chúng em thì sẽ làm như thế nào mới được PVSP?

  Do chế độ chính sách của nhà nước, nhà trường không làm khác được

  Những em không được chấp nhận đơn PVSP là do nộp đơn trễ thời hạn.

   

  Em là SV chuyển tiếp khóa 08, chương trình học của em chỉ còn 1 năm. Với yêu cầu TOEIC 350 điểm đối với chúng em là rất khó. Vậy trường có chương trình học giúp em đạt được TOEIC 350 khi ra trường ?

  Tại sao SV chuyển tiếp không được PVSP?

  - Khoa Ngọai Ngữ đang thiết kế chương trình CLB anh văn để SV các khoa tham gia. SV cần liên hệ với khoa NN để biết thêm chi tiết.

  - Khoa đã tổ chức buổi hội thảo về “SV với Anh văn chuyên ngành May” do tổng giám đốc cty Protrade báo cáo. Nói chung, các em phải tự rèn luyện học tập về ngọai ngữ. Với các SV chuyển tiếp khóa 2008 chỉ còn 1 năm nữa ra trường thì nhà trường sẽ có hướng giải quyết sau.

  - SV hệ chuyển tiếp không được PVSP là do nhà trường qui định, nếu muốn học phải tự đăng ký học Sư phạm.

  - Thủ tục trợ cấp SV nghèo gồm những gì?

  - Sinh viên trước khóa 08 không đăng ký PVSP sau khi ra trường có chứng chỉ SP không?

  - Thủ tục trợ cấp SV nghèo: đơn trình bày hòan cảnh và nộp cho BCN khoa. BCN khoa sẽ xem xét và trợ cấp có giới hạn vì đây là tiền đóng góp “Tấm lòng vàng” của CBVC khoa nên rất ít, chỉ giới hạn trong số lượng sinh viên nào thật sự khó khăn.

  - Sinh viên trước khóa 08 không đăng ký PVSP sau khi ra trường dĩ nhiên không có chứng chỉ SP, trừ khi các SV tự đăng ký học Sư phạm ở khoa SP.

   SV ngành KTNC hỏi:

  - Môn Thiết kế thời trang 1 tín chỉ nhưng xếp thời khóa biểu học trong 3 tuần, SV không thể làm tất cả các bài tập và nộp cho đúng hạn.

  - Thẩm mỹ học 1 TC , chúng em học quá sơ sài nhưng lại đòi hỏi nhiều chúng em làm không nổi.

  Cần quảng bá Khoa và các ngành, trang web chưa đưa cụ thể các ngành của CTĐT

  - Khoa sẽ chấn chỉnh công tác lập thời khóa biểu dàn ra nhiều tuần cho phù hợp với SV hơn.

  - KTNC cũng như ngành May không đòi hỏi chuyên sâu của TK Thời Trang, chỉ học một phần thôi. Giáo viên sẽ điều chỉnh nội dung bài tập lại để phù hợp hơn.

  Môn Thẩm mỹ học gồm có trang trí nhà cửa, thực phẩm, cắm hoa, giáo viên chỉ hướng dẫn ban đầu, các em phải tự học thêm ở sách vở hay bên ngoài.

  Trong sổ tay SV, chương trình học của các khóa trước 2008 có ghi rõ CTĐT của từng ngành, trong đó có giới thiệu tất cả các ngành đào tạo của khoa. Khoa sẽ đẩy mạnh việc quảng bá các ngành đào tạo thông qua nhiều họat động khác nhau ( sắp tới sẽ tổ chức ngày mở và lể công bố chuẩn đầu ra) đồng thời cập nhật thêm thông tin tại trang web của khoa.

  -.SV khóa 08 đã đăng ký PVSP có hủy được không?

  - Ngành may sau khi tốt nghiệp có đi hợp tác lao động ở nước ngòai (giống như cty G.A hợp tác với trường mình) không?

  - Được, phòng CTHSSV sẽ giải quyết vấn đề này.

  - Hiện nay, chỉ có hợp tác với các cty đang họat động trong nước VN thôi, vẫn chưa liên hệ hợp tác với các cty ở nước ngoài

  Chương trình học chi tiết 4 năm học của ngành TKTT năm 2008? Nếu có thì có thể xem trên trang web trường được không?

  Chương trình đã sọan xong nhưng trường chưa in ra sổ tay SV.

  Chương trình chi tiết 4 năm không có những môn học sư phạm. Sắp tới, khoa sẽ cập nhật chương trình ĐT của các ngành trên trang web sau khi được nhà trường phê chuẩn.

  Xưởng may có rất nhiều máy trông rất mới mà không đạt yêu cầu chất lượng. Không biết nguyên nhân là do máy hay do chúng em không biết xử lý kỹ thuật lỗi của máy. Nếu thật sự chất lượng máy không có gì lỗi thì chúng em mong rằng ngành của mình trước khi vào học thực hành hãy bổ túc cho chúng em 1 buổi về sữa chữa kỹ thuật cơ bản để khi có trục trặc về đường chỉ, suốt, thuyền,… để chúng em có thể tự xử lí.

  Xưởng may có các máy chất lượng như nhau. SV đã được học môn Máy & Thiết bị may để có thể tự sửa chữa những hỏng hóc thông thường. Với những hỏng hóc lớn, các em có thể liên hệ với giáo viên để GV hướng dẫn hoặc sửa chữa giúp.

  Tại sao xưởng không bố trí thêm nhiều máy để SV thực tập vì bây giờ số máy bị hư cũng khá nhiều và khi một lớp thực tập / 1 xưởng thì số máy không đủ cho số SV trên 1 lớp.

  Một xưởng may được thiết kế để dạy cho 25 – 30 SV. Do các em không biết nên các em cứ chỉnh lung tung nên máy tốt cũng thành máy hư, dỏm. Nếu máy hư, các em liên hệ trực tiếp với GV giảng dạy hoặc với thầy Châu. Hiện tại khoa có trên 100 máy cho 4 xưởng.

  - Năm học 07-08 lớp em có học môn Triết 1, Triết 2 và em đã rớt môn triết 1. Nhưng năm nay trường không tách riêng môn triết ra như năm ngóai. Vậy đối với trường hợp của em, làm sao hoàn thành được môn Triết 1

  - Em đang học lớp 071230, lớp thời trang 07, đối với ngành của em sẽ học chính xác là bao nhiêu năm? 4 năm hay 4,5 năm?

  - Thưa cô, cô cho em biết lịch thi chính xác của lớp 071230. Chúng em sẽ bắt đầu thi vào ngày mấy và kết thúc vào ngày mấy?

   

  Môn triết 1 , triết 2 đã gộp lại thành môn triết. Nếu rớt triết 1 hoặc triết 2 thì phải học lại môn triết

   

   

   

  - Lớp thời trang 07 học 04 năm.

   

   

   

  - Lịch thi sẽ có  vào giữa tháng 12, khoa sẽ in và gửi cho các lớp sau.

  Khoa chỉ có 25 – 30 máy cho 1 xưởng nhưng nhóm học tới 35 SV nhưng trong đó có cả máy hư, hư nhiều máy thì sao?

  Do tình trạng của trường, máy hư trong quá trình học các em phải thông báo. Không có 1 người nào ngồi suốt 1 máy cả ngày và không biết chỉnh máy nên máy hư ít thành hư nhiều. Số lượng SV trong 1 nhóm do phòng đào tạo chia. Nếu nhóm đông và xưởng khác trống thì các em có thể xin giáo viên mở thêm xưởng cho các em ngồi học nhưng phải giữ vệ sinh và đảm bảo các điều kiện cần thiết trong quá trình sử dụng máy.

  Chúng em là SV thiết kế, phải học 2 năm đại cương có phải tốn thời gian quá không? Vì đặc điểm ngành này phải va chạm nhiều, thực tế, ra bộ sưu tập,… mới có nhiều kinh nghiệm. Nên em nghĩ rằng học 1 năm đại cương thôi là đủ rồi.

  Kiến thức đại cương số tín chỉ bắt buộc không được phép bỏ bớt

  Tiền hỗ trợ học tập 16.000đ /1môn học là quá ít?

  Đóng 35.000/1TC mà chi 16.000 cho 1 môn học thì đúng là quá ít nhưng tiền đó là quĩ của trường và theo qui định của trường, khoa không được quyền tăng hay giảm cũng như các SV các ngành khác của trường.

  Đào tạo trực tuyến mở cho đối tượng nào? Đăng ký như thế nào?

  Chương trình đào tạo trên mạng của khoa   chỉ là bài tập thử nghiệm của giáo viên trong khoa sau khi học tại trung tâm E- Learning. Hiện nay, do GV đang đi học cao học ở Hà Nội nên không có thời gian để mở tiếp mô hình này cho các em học.

  SV đăng ký PVSP thì phải học môn liên quan đến SP, còn SV không đăng ký PVSP thì không cần học những môn liên quan đến SP có đúng không?

  Chương trình học có sư phạm thì phải học SP dù không đăng ký SP (đ/với khóa 07 trở về trước). Các em học ngành thiết kế thời trang thì khi ra trường sẽ nhận bằng cử nhân nghệ thuật chứ không phải bằng kỹ sư.

  Học kỳ II chúng em phải đăng kí môn học trên mạng, nhưng trong sổ tay SV không có lịch học vụ nên chúng em không biết phải học mấy môn? Làm sao chúng em có thể đăng ký được được môn học?

  Đăng ký trên mạng thì có lịch học vụ trên mạng luôn, các em nghiên cứu trong cuốn sổ tay SV và tài liệu hướng dẫn đăng ký môn học qua mạng để tự đăng ký.

  Cho em hỏi về  môn “Tin học ứng dụng ngành may”. Theo em được biết, trường đang dạy môn “Acuumark V7”. Nhưng khi ra làm việc thì“Acuumark V7” không được sử dụng nhiều. Các cty chỉ sử dụng “Acuumark V8” hoặc “Lectra” để thiết kế mẫu hoặc giác sơ đồ. Vậy em mong nhà trường và ban chủ nhiệm khoa sắp xếp cho chúng em được học “Acuumark V8” hoặc Lectra?

  Đây là môn học mà nhà trường đã mua bản quyền. Các Version sau tuy mới hơn nhưng vẫn dựa trên nền tảng các Version cũ. Trong các Version mới sẽ có phần chuyển đổi tương tự version cũ. Một số lệnh tuy giao diện có hơi khác nhưng thao tác thực hiện là tương tự. Trong thời gian tới khoa sẽ liên hệ với nhà cung cấp phần mềm để nâng cấp các phần mềm nếu có thể. Khoa không thể trang bị các phần mềm bẻ khóa vì sẽ vi phạm công ước Bern

  Chúng em là SV khoa TKTT, tại sao khoa hỗ trợ 14.000đ/ chỉ thực tập trong khi một số môn học của ngành khác là 16.000đ

  Trường xem xét và quyết định số tiền hỗ trợ thực tập cho các tín chỉ của một môn là bao nhiêu, chứ giáo viên trong khoa không có quyền.

  Em là SV ngành KTNC, muốn đăng ký học những môn của ngành cơ khí như lái xe ôtô được không? Theo em nghĩ, ngành KTNC năm 3 thì có thể đi thực tập được rồi vì năm 2 em đã học rất nhiều chuyên ngành, đề nghị thầy cô cho chúng em đi tham quan ở các xí nghiệp.

  Không thể học ngành cơ khí ô tô

  - Chúng em là sinh viên năm 3 ngành CNM. Chúng em muốn đi thực tế thì phải làm như thế nào? Khoa có thể tổ chức cho chúng em đi thực tế năm nay được không?

  - Bao giờ qui chế 43 áp dụng? Áp dụng như thế nào?

  Muốn liên hệ thực tập thì gặp thư ký khoa để xin giấy giới thiệu đi riêng, chứ khoa  không tổ chức cho SV đi theo yêu cầu. SV muốn đi tập trung thì đợi đến đợt, giáo viên  sẽ đưa SV đi thực tập. Trong thời gian tới khoa sẽ phối hợp với các công ty để cho SV đi tham quan ngoại khóa. Các em cần theo dõi để đăng ký.

  Quy chế 43 áp dụng từ HK I năm học 2008 - 2009

  Em là SV ngành may nhưng em muốn học một số môn về nữ công như trang điểm, cắm hoa,… Thì em phải làm sao? Và điểm của những môn đó có tính vào điểm tích lũy của em không? Có được chứng nhận gì không?

  - Vay tiền hỗ trợ SV thì lãi suất tính như thế nào? Sao có bạn thì vay được 4 triệu, có bạn vay được 8 triệu / 1 lần?

  - Trong cuốn sổ tay SV có ghi mã số môn học để đăng kí, chúng em có đăng kí môn học này theo MSMH đã ghi nhưng do cuốn sổ tay ghi sai mã nên có rất nhiều bạn thắc mắc rằng: tại sao không học, lại phải đóng tiền học phí môn đó? Bây giờ chúng em phải làm gì? (môn Kỹ thuật điện tử)

  - SV muốn học thêm kiến thức của ngành khác có thể ĐKMH và đóng tiền để học nhưng không tính vào điểm tích lũy của CTĐT mà mình đang theo học và trường không cấp giấy chứng nhận.

   

  - Việc cho vay tiền hỗ trợ SV phụ thuộc vào từng ngân hàng, từng địa phương và gia cảnh của từng SV.

  - Những môn học sai mã cần liên hệ phòng đào tạo để điều chỉnh. Các môn không đăng ký học chắc chắn sẽ không phải đóng tiền.

  Dự định của em là mở một tổ hợp may & kinh doanh các sản phẩm của mình. Xin thầy cô cho em lời khuyên là sau khi ra trường em nên đi làm hay đi dạy để lấy kinh nghiệm và mở rộng quan hệ? (em đang học TKTT)

  Sau khi tốt nghiệp SV có thể tham gia vào nhiều họat động liên quan đến lĩnh vực thời trang như đi dạy, đi làm,… Việc muốn đi dạy hay đi làm phụ thuộc vào trình độ, khả năng điều kiện kinh tế, điều kiện cơ sờ vật chất, khả năng giao tiếp và giải quyết tình huống… Muốn làm việc gì, SV cũng cần có thời gian thâm nhập thực tế để lấy kinh nghiệm. Sự thành công sẽ đến với những ai có quyết tâm cao và không lọai trừ cả sự may mắn nữa.

  Em đang là SV năm 4, khi chúng em đi thực tập ở cty thì nhà trường phân công đi hay SV tự tìm cty để thực tập? Em đang học ngành TKTT, em cảm thấy ngành này học may rất ít, như không học đồ vest, áo cưới, nhà trường cần bổ sung vào ngành những môn học này.

  SV có thể tự liên hệ thực tập hoặc nhà trường phân công. Nếu muốn tự thực tập cần liên hệ công ty và được cty chấp thuận. Sau đó liên hệ giáo viên hướng dẫn thực tập để xin công văn thực tập riêng. Các trường hợp còn lại, giáo viên sẽ làm công văn xin thực tập cho SV.

  Ngành thời trang không có môn vest, áo cưới vì môn này là của chuyên ngành CNM.

  Trong khoa có nhiều giáo viên mới ra trường. Tuy rằng mới ra trường tốt nghiệp đạt lọai giỏi, có đầy đủ kiến thức, trình độ để giảng dạy chúng em. Rất được Giáo viên trong khoa tin tưởng. tuy nhiên sao chúng em không thấy giảng viên đi dự giờ các giáo viên mới ra trường của khoa, để xem thực tế và có ý kiến đóng góp cho giáo viên trẻ có kinh nghiệm nhiều hơn?

  Muốn được tuyển dụng vào trường, mỗi người đòi hỏi phải có những kiến thức nhất định và phải trải qua các vòng thi. Vì thế, chỉ những người đạt chuẩn mới trở thành giáo viên của khoa. GV trẻ còn thiếu nhiều kinh nghiệm, khoa đã và đang tiến hành dự giờ để góp ý cho GV về công tác giảng dạy. Hy vọng thời gian tới, chất lượng giảng dạy của GV trẻ sẽ được nâng lên.

  Chúng em là SV khóa 08, hiện đang học các môn đại cương, nếu muốn học các môn chuyên ngành của các năm sau thì có được không? Nếu được thì có thể học những môn nào?

  Được học vượt thêm một số môn chuyên ngành nếu có khả năng và có sự tư vấn của CVHT về các môn tiên quyết.

  Em đang theo học 2 trường ĐH SPKT & Cao đẳng Tài chính. Khi theo học ở trường cao đẳng tài chính em đã học qua tất cả những môn đại cương: chính trị, kinh tế và giáo dục quốc phòng. Vậy em có thể chuyển điểm từ trường Cao đẳng Tài chính sang trường ĐH SPKT không?

  Theo cô thì không chuyển điểm được, nếu muốn biết chính xác thì phải hỏi lại trường, nhưng các môn cơ bản chắc chắn là không được.

  Em học ngành TKTT, em có thể học những môn thực tập của ngành CNM được không?

  Đăng ký học được nhưng không cộng điểm, rớt không phải thi lại. Kiến thức may đối với TKTT là rất quan trọng.

  - Em là SV năm 4, sau khi ra trường em muốn ở lại trường công tác. Vậy điều kiện gì mới có thể ở lại:

  ·        Ngoại hình?

  ·        Học lực?

  ·        Họat động đòan?

  Điểm TB tích lũy của em cho đến nay là 7.41)

  - Nếu sau này em có học môn tốt nghiệp “ thiết kế giày ” Vậy ra trường em có thể làm việc ở công ty giày da được không?

  Ở lại trường phải qua nhiều vòng thi:

  - Kiến thức chuyên môn.

  - IQ

  - Tin học

  - Ngọai ngữ

  - Ngoại hình

  - Kỹ năng giao tiếp

  - Phải đạt tất cả các vòng thi

  Đã học môn thiết kế giày thì khi ra trường chắc chắn làm việc được ở cty giày da.

  Việc học sư phạm của lớp chuyển tiếp khối K từ cao đẳng lên? Số năm học là 1,5 năm hay 2 năm? Vì chúng em nghe nhiều ý kiến khác nhau.

  2 năm

  Em là SV khóa 06 đã tạm dừng 1 học kỳ, nhưng lớp là 07. vậy các điều kiện buộc thôi học áp dụng thì em thuộc khóa nào?

  Em thuộc khóa 06, chỉ được kéo dài 02 năm của khóa 06

  Khi em đăng ký PV sư phạm thì em có thể rút môn học được không?

  Được, nhưng nếu đăng ký học lại thì phải đóng tiền

  Học những môn không liên quan đến ngành may ( thủy khí, thí nghiệm vật lý) quá xa vời, không liên quan ngành học.

  Môn vật lý là môn cơ bản mà tất cả SV đều phải học. Thủy khí, điện tử, cơ học,… với trình độ kỹ sư phải có kiến thức về nó, vì nó liên quan đến máy phun, nồi hơi, máy ép,..thuộc về kỹ thuật sơ sở nên các em  hi đi làm phải biết để khi hư phải biết để sữa chữa được. vì các em ra trường là kỹ sư ngành may, nó liên quan đến máy móc ngành may.

  Nếu có 3 anh chị em cùng học chung trong trường mình thì vấn đề học phí có được miễn giảm gì không ạ?

  Nếu không đi học chính trị đầu năm lần đầu tiên vì lí do chính đáng, nên em đi học chính trị lần thứ hai. Như vậy e có bị khiển trách không?

  Em đã làm đơn miễn học phí nhưng không biết khi nào được hòan trả lại học phí đã đóng ở đầu năm

  Không được miễn giảm nếu không phải thuộc diện chính sách.

   

  Nếu nghỉ học chính trị lần 1 có lí do chính đáng và đã tham dự đạt kết quả tốt lần 2 sẽ không bị khiển trách học tập.

   

  Cuối tháng 12 tại phòng kế hoạch tài chính ( xuất trình biên lai đóng học phí)

  Theo Qui chế 43 của Bộ GDĐT.

  Khi ra trường : bằng khá là từ 7.0 trở lên. Nhưng không được học lại quá 10% số tín chỉ. Vậy những tín chỉ học cải thiện có tính không? Em mong các thầy cô giải thích rõ cho chúng em biết.

  Qui chế 43 xếp lọai tốt nghiệp theo thang điểm 4. Lọai khá có ĐTBCTL từ 2,5 – 3,19 , các khối lượng học phần thi lại không được phép vượt quá 5% tổng số tín chỉ qui định cho tòan chương trình. Các tín chỉ học cải thiện được tính vào điểm tích lũy.

  Môn thẩm mỹ học em đã đăng ký qua mạng rồi, sau đó mới bảo lưu điểm. Tại sao có bạn đóng tiền học phí môn này, có bạn không đóng? Trong giấy kiểm tra số liệu tính học phí của em cũng không thấy in môn này? Vậy em muốn biết môn này có tính vào điểm tích lũy của em không? (bảo lưu sau 2 tuần đầu tiên)

  Đăng ký rồi, bảo lưu rồi thì vẫn tính tiền nếu không rút môn học.

  Đã học môn nào (có trong CTĐT) thì được tính vào ĐTBC TL môn đó.

  Môn Anh văn chuyên ngành của ngành KTNC em cảm thấy vẫn chưa hoàn thiện lắm. Vì chuyên ngành của ngành KTNC bao gồm nhiều môn như may, nấu ăn, thêu, đan, móc, cắm hoa,… nhưng khi học anh văn chuyên ngành thì chỉ được học về thực phẩm, còn các môn khác không được nhắc đến. Anh văn chuyên ngành của KTNC rất giống với AVCN của công nghệ thực phẩm. Vậy BCN khoa có thể giải thích và điều chỉnh lại môn học này để kiến thức của chúng em được hòan thiện hơn?

  Hiện nay môn anh văn chuyên ngành của khoa đang mời giáo viên thỉnh giảng hoặc GV khoa ngoại ngữ đảm trách, nên chương trình giảng dạy còn nhiều bất cập. Khoa cố gắng trong học kỳ sau, sẽ điều chỉnh nội dung và môn học này sẽ do giáo viên của khoa phụ trách.

  Em là sinh viên chuyên ngành CNM. Như cô đã nói, em vẫn được học các môn học của ngành TKTT , em có được tự đăng ký học không?

  Được, và có thi rớt cũng không bị học lại.

  SV năm cuối K3/7.

  - Môn Quản trị học (2 TC), Tiếp thị kinh doanh (1 TC) em thấy quá ít trong chương trình học vì nó cần thiết khi đi làm.

  - Khoa có thể đưa chương trình Anh văn giao tiếp vào năm cuối để tạo nền tảng cho chúng em đi làm?

  - Môn Thiết kế trang phục 5 (Cô Hương dạy), có thể chia số tiết ít lại trong buổi học (thay vì hiện nay 6 tiết/1buổi. Bởi vỉ học môn này cô dạy rất hay nhưng chỉ đến tiết 5 là tụi em đuối sức rồi.

   

  - Quản trị học và Tiếp thị kinh doanh là hai môn hỗ trợ cho SV năm cuối để có kiến thức ra trường.

   

  - Anh văn giao tiếp nhà trường không có kế họach, SV phải tự đào tạo.

   

  - Khoa sẽ điều chỉnh thời khóa biểu dạy các môn lý thuyết cho phù hợp hơn.

  Em học lớp 05209, học kì sau là học kỳ cuối. Lịch cứng lớp em có 16 TC. Vậy cho em hỏi:

  - Những bạn học 16 TC có được xét học bổng không?

  - Có những bạn đã học vượt, học kỳ sau còn ít hơn 15TC. Vậy những bạn đó đăng ký môn học trên mạng hay ở phòng Đào tạo, hay với cố vấn học tập?

  - Năm 2009 chúng em tốt nghiệp. Cho chúng em hỏi lúc đó chúng em tốt nghiệp theo thang điểm 10 hay thang điểm 4?

   

   

   

  - Được.

   

  - Tất cả SV đều ĐKMH qua mạng

   

   

   

  - Theo thang điểm 4

  Em có 1 thắc mắc của qui chế 43 về việc xếp loại khá , giỏi. Có phải điểm trung bình đạt 7,5 mới đạt lọai khá và 8,5 đạt lọai giỏi? Điểm đó đã cộng điểm rèn luyện chưa?

  Xem  trả lời của câu hỏi số 46. Không cộng điểm rèn luyện

  SV khóa 05109. Sau khi tốt nghiệp đại học em có nguyện vọng muốn học liên thông về chuyên ngành ở các trường ở Quốc gia khác. Vậy trường mình có chương trình đào tạo liên kết cho chúng em sau tốt nghiệp không? Nếu muốn học thì em phải làm những gì? Điều kiện ra sao?

  Có thể học tiếp lên tiến sĩ ở trường khác nhưng trường ta chưa có liên thông với các trường khác. Nếu cần thì các em có thể gặp BCN khoa để được tư vấn.

  Em là SV ngành may. Chương trình học của chúng em chỉ học sơ qua về thiết kế thời trang. Nhưng theo em được biết có rất nhiều bạn và cả em cũng rất có hứng thú với thiết kế thời trang. Nhưng chúng em lại không có nhiều cơ hội để thể hiện niềm đam mê này vì chúng em không học chuyên về thiết kế. Khoa có thể tổ chức nhiều cuộc thi về thiết kế hơn được không? Và những cuộc thi này không phải chỉ có SV ngành thiết kế mới được tham gia mà cả SV ngành may & nữ công vẫn được tham gia.

  Khoa không có điều kiện tổ chức nhiều cuộc thi. Hàng năm, các lớp có thể tự tổ chức các sinh họat này. Khoa rất ủng hộ nếu có cả SV ngành may và ngành KTNC cùng tham gia.

   

  - Em được biết khóa 08, môn Triết 1, Triết 2, Kinh Tế Chính trị, CNXHKH sẽ gọp thành 1 môn 10 chỉ. Nếu rớt Triết 1, Triết 2 thì em có phải học lại tất cả các môn này không? (vì em đã học KTCT & CNXHKH)

  - Em rớt môn vật liệu dệt may (3TC) mà khóa 08 học môn này chỉ còn 2 TC. Vậy em có được phép học môn vật liệu dệt may 2TC không?

  -Nếu rớt 1 trong 2 môn Triết thì phải học lại môn Triết chung. Nếu sau này nhà trường có mở các lớp học lại theo mã môn học cũ, SV có thể đăng ký (theo lịch học vụ của trường.)

   

  - Được

  Vào dịp tết năm trước em có được sự hỗ trợ của thầy cô “quỹ học bổng khó khăn”. Năm nay em có phải làm đơn lại không?

  Quĩ học bổng khuyến học chỉ là một món quà nho nhỏ của khoa dành cho các em có hòan cảnh khó khăn về quê ăn tết. Các em làm đơn và thông qua lớp khi khoa có thông báo.

  Em đang học ngành TKTT, chúng em chỉ được học thiết kế về áo, quần giày, nón mũ, túi xách. Những vật trang sức kèm theo như: đồng hồ, dây chuyền, bông tai, dây deo trang trí,… chúng em có được học chuyên về thiết kế hay không?

  Vật liệu trang trí trang sức thì phải tự tìm hiểu học hỏi. Các môn này không có trong chương trình học.

  Em thấy ngành kỹ thuật nữ công học song song 2 chuyên ngành là may và thực phẩm. Khi học song song thì em thấy không được chuyên sâu cho lắm.Ví dụ như may thì không chuyên bằng các bạn học ngành may. Liệu chúng em có đủ kiến thức vững vàng để khi ra trường em có thể làm việc tốt được không?

  Thành công hay không do mình tự học tự rèn luyện rất nhiều.

  Tại sao chủ đề của trường năm nay là “nâng cao ngoại ngữ để hội nhập” nhưng lại chưa thấy có nhiều môn về anh văn chuyên ngành (chưa đào tạo chuyên sâu). Tại sao những môn chuyên ngành (vật liệu dệt,…)lại ít tín chỉ hơn những môn đại cương?

  - Chủ đề năm học nhằm khuyến khích SV tự trau dồi khả năng ngọai ngữ trong nhiều lãnh vực chứ không chỉ riêng với AV chuyên ngành. Nội dung môn AV chuyên ngành sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Các môn chuyên ngành nhiều hay ít tín chỉ phụ thuộc vào lượng kiến thức cần cung cấp cho SV chứ không thể so sánh với các môn học đại cương. (Số tín chỉ của các môn học trong giai đọan đại cương do bộ GDĐT qui định – được xem là các môn học thuộc phần cứng, mang tính bắt buộc)

  Đối với sinh viên mới ra trường, nhà trường xét tốt nghiệp chậm quá, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và bằng tốt nghiệp quá lâu so với thời gian ra trường nên gây một số khó khăn trong việc xin việc làm của chúng em, đặc biệt là khi chúng em xin đi dạy.

 

>>> TRANG FANPAGE

*****************

>>> TRANG TUYỂN SINH

Truy cập tháng:64,997

Tổng truy cập:1,180,966

 

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM - Khoa Thời trang và Du lịch 

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84-028) 38960640 hoặc (+84-028) 38968641 #8380 (VP), #8381, 8382, 8383 (BCN)
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: kcnmtt@hcmute.edu.vn