ENGLISH   -  

 

 

 

 

Tác giả :

BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ “KỸ NĂNG XIN VIỆC”

Để tìm được một công việc phù hợp với bản thân và mức lương hấp dẫn luôn là mục tiêu của mọi ứng viên khi đi xin việc. Đối với sinh viên năm cuối thì đây là mục tiêu hàng đầu. Trong bối cảnh dịch bệnh viên phổi cấp Covid-19 vẫn chưa được dập tắt, thị trường lao động bất ổn bởi nhiều lao động đang bị cắt giảm tại các công ty đang là khó khăn, thách thức mà sinh viên năm cuối phải đối mặt.

 

Vậy để cạnh tranh với những lao động đã có kinh nghiệm làm việc, cạnh tranh với các đồng môn của mình trong cuộc đua ứng tuyển này, người xin việc cần chuẩn bị cho mình bản giới thiệu bản thân, đơn ứng tuyển như thế nào để ghi điểm trước mặt các nhà tuyển dụng là yêu cầu cần thiết và cấp bách nhất mà mỗi sinh viên cần chuẩn bị.

Với ý nghĩa trên, ngày 1/8/2020 Bộ môn Công nghệ may thuộc Khoa Công nghệ May Thời trang trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề:”Kỹ năng xin việc” với sự tham gia của diễn giả, anh Vũ Văn Sĩ – trưởng phòng hành chánh nhân sự Công ty cổ phần may Bình Phú và sự tham dự của hơn 300 sinh viên các ngành trong khoa, ngành May, ngành Thiết kế thời trang và ngành nữ công.

Theo anh Sĩ chia sẻ, các bạn hiện nay chăm chút cho mình 1 bản CV thật đẹp, thật hoàn hảo với các nội dung đẹp nhất về bản thân mình bao gồm bằng cấp này về tiếng Anh, về vi tính, về các kỹ năng mềm nhưng khi bước vô phỏng vấn thì hụt hẫng. Các nhà tuyển dụng mong chờ điều gì tại các ứng viên mới ra trường? Điều họ cần là sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, ham học hỏi. Chính tinh thần ấy là ngọn lửa lan truyền sức sáng tạo trong lao động của tập thể, của những người trẻ dám nghĩ, dám làm, không ngại khó. Họ sẵn lòng cho các bạn thời gian để trải nghiệm.

Để chinh phục các nhà tuyển dụng, các ứng viên cần chú ý 4 dạng câu hỏi thường gặp sau: Câu hỏi mang hàm ý, động cơ? Chẳng hạn như: Nhà bạn ở Tân Bình, công ty tại Thủ Đức, bạn mất bao lâu để có thể tới công ty làm việc? Đây không phải câu hỏi trả lời trực tiếp về quãng đường đi mà là hàm ý muốn đề cập kỹ năng xử lý vấn đề của bạn. Khoảng cách hơi xa, bạn giải quyết như thế nào để luôn đi làm đúng giờ, ngành May lại luôn tăng ca về trễ, đó có phải là trở ngại của bạn. Ba dạng câu hỏi về: Câu hỏi nhằm đưa ra quan điểm. Câu hỏi có các lựa chọn. Dạng câu hỏi trực tiếp, cũng là thể hiện quan điểm sống, cách xử lý vấn đề.

Tiếp theo là phần giao lưu giữa Anh Sĩ và các bạn sinh viên. Rất nhiều câu hỏi đưa ra về kỹ năng xin việc, về vị trí việc làm thực tế, phân tích mặt mạnh và điểm trội của sinh viên ngành May khi phỏng vấn. Các giải đáp cũng đã cho các bạn sinh viên cái nhìn thực tế hơn khi đi xin việc, giảm bớt lo lắng, hồi hộp trong bối cảnh hiện nay. Đó là điều mà bất kỳ sinh viên nào cũng mong đợi.

Xin chân thành cảm ơn anh Sĩ đã không quản thời gian đến chia sẻ. Cảm ơn quí thầy cô trong Ban tổ chức đã nhiệt tình tổ chức buổi báo cáo này với tất cả tình yêu thương dành cho học trỏ của mình. Và các bạn sinh viên đoàn khoa luôn hỗ trợ ban tổ chức để buổi báo cáo thành công tốt đẹp.

 

Theo Phạm Thị Hà

 

 


 

SEMINAR ON SKILLS OF JOB APPLICATION

Finding a suitable job with available abilities as well as a good income is the first target for almost applicants, especially the last year students. Recently, the labor market is seriously being affected under the bad impact of Covid-19 which a huge of employee were cut down due to the many finanical difficulities. To compete with experienced staffs and other applicants, a graduate needs to prepare himself/herself a good application CV and form to pay the empolyer’s attention, considering as the neccessary requirements in an interview.

 

To support all students, Department of Garment Technology belongs to Faculty of Garment Technology and Fashion Design, HCMUTE, organized a seminar on “Skills for Job Application” with a speaker “Mr. Vu Van Si”, Director of Personnel Department, Binh Phu JSC and 300 students of Garment Technology,  Fashion Design and Home Economics.

Many applicants carefully composed their CV with strengths such as qualifications, foreign language abilities, computer skill, etc, however, they were still missed the job in the last interview,  Mr Vu Van Si said. What do employers want to know the applicants? These are full health, passion and studious spirit that the creativity of enterprising youth  is spreading in whole organization. The leader always gives such applicants many opportunities to work in their company.

To persuade the interviewer, the applicants should recorgnize four types of common questions including “Implied, opinion, selective and direct question”. Many exchange questions and answers were released in the meeting which students may know their strengths and weaknesses before conducting an interview. This helps students realize actual problems and decrease stress as interviewing to get the job.   

            At the end of the seminar, the organizational board thanked to Mr Vu Van Si, academic staffs and student for attending and contributing the event’s sucess.

Ho Chi Minh City, August 1 2020


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

TUYỂN SINH 2024

>> CÔNG NGHỆ MAY  (AUN-QA)

Chỉ tiêu: 160 SV

>> THIẾT KẾ THỜI TRANG 

Chỉ tiêu: 60 SV

>> QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG & DỊCH VỤ ĂN UỐNG

Chỉ tiêu: 60 SV

Xem chi tiết tại website tuyển sinh tại ĐÂY

--------------------------------------------------------------------

Truy cập tháng:4,054

Tổng truy cập:28,297

 

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM - Khoa Thời trang và Du lịch

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84-028) 38960640 hoặc (+84-028) 38968641 #8380 (VP), #8381, 8382, 8383 (BCN)
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: fft@hcmute.edu.vn

FANPAGE >>> GROUP KHOA